กีฬา
100 year

“ศักดิ์สยาม” ตะลึงแผนฟื้นฟู ชมการบินไทยมาถูกทาง ขีดเส้น 3 เดือนเสร็จ

ไทยรัฐออนไลน์28 ต.ค. 2562 22:38 น.
SHARE

“ศักดิ์สยาม” ชมเปราะการบินไทยมาถูกทาง ให้แผนฟื้นฟูขีดเส้น 3 เดือนต้องเสร็จ มั่นใจหวนคืนเป็นเบอร์ 1 ได้ ด้าน ประธานบอร์ด ขอลุยทบทวนแผนจัดหาเครื่องบิน หลังปัญหาเทรดวอร์ทำแผนระส่ำ

เมื่อวันที่ 28 ต.ค.2562 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวหลังมอบนโยบาย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่า ในปัจจุบันธุรกิจการบินมีการแข่งขันที่สูง และการบินไทยยังได้รับผลกระทบจากปัจจัยภายนอกมากมาย อย่างไรก็ตามเห็นว่าแผนฟื้นฟูของการบินไทยที่ดำเนินการอยู่นั้นมาถูกทาง และมีความเหมาะสมอยู่แล้ว แต่ตนได้ขอให้การบินไทยกำหนดเป้าหมาย ยุทธศาสตร์ แผนปฏิบัติการ และตัวชี้วัดที่ชัดเจน นำเสนอกระทรวงคมนาคมภายใน 3 เดือน

รมว.คมนาคม กล่าวต่อว่า ส่วนแผนการจัดหาเครื่องบิน 38 ลำนั้น ให้รีบดำเนินการ เพราะเป็นการสร้างศักยภาพในการแข่งขันให้กับการบินไทย โดยมองว่าการไปดูเรื่องนี้ถึง 6 เดือนเป็นเวลาที่ช้าเกินไป ขอให้ดำเนินการเร็วกว่านี้ และต้องเป็นเครื่องบินที่มีมาตรฐาน คุณภาพ เหมาะกับการประกอบธุรกิจ มีเส้นทางการบินที่เหมาะสม เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด นอกจากนั้นให้การบินไทยไปดูความเหมาะสม ที่จะมีการรับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน ที่จะมีการเปิดรับว่าเหมาะหรือไม่ หากมีความจำเป็นก็ให้มีการดำเนินการต่อไป


นายศักดิ์สยาม กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องศูนย์ซ่อมอากาศยาน (เอ็มอาร์โอ) ระหว่างการบินไทย กับบริษัท แอร์บัสนั้น ไม่น่ามีข้อวิตกกังวลใดๆ ภายในสิ้นปี 62 น่าจะพร้อมยื่นข้อเสนอเรื่องการลงทุนได้ ทั้งนี้ยังได้มอบให้นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม จัดตั้งคณะทำงาน ประกอบด้วย บริษัท การบินไทยฯ, บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท., กรมท่าอากาศยาน (ทย.), บริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด หรือ บวท. และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) บูรณาทำแผนธุรกิจร่วมกัน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในไทยตามนโยบายรัฐที่ต้องการให้เป็นรายได้หลักของประเทศ


ด้าน นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การบินไทย กล่าวว่า ในการประชุมบอร์ดวันที่ 29 ต.ค.นี้ จะนำนโยบายที่ รมว.คมนาคม มอบให้มาเป็นโจทย์ที่ต้องเพิ่มเติม โดยเฉพาะการทบทวนตัวชี้วัดที่มอบให้ไปเปรียบเทียบกับอุตสาหกรรมการบินของโลก รวมทั้งเรื่องการจัดหาเครื่องบินที่ต้องเร่งดำเนินการเร็วขึ้น ขณะนี้อยู่ระหว่างทบทวนแผนจัดหาเครื่องบินใหม่ทั้งหมด ทั้งขนาดเครื่องบิน จำนวนเครื่องบินที่จะจัดหา และเส้นทางที่จะทำการบิน เพราะผลการศึกษาที่เคยศึกษาไว้นั้น ยังไม่มีปัญหาเหมือนในปัจจุบัน เช่น ปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน (เทรดวอร์) ซึ่งส่งผลกระทบต่อธุรกิจการบิน


ขณะที่ นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทยฯ กล่าวว่า ภายในสิ้นปีนี้จะมุ่งเน้นเพิ่มรายได้ อาทิ เร่งขายบัตรโดยสารในแต่ละเที่ยวบินให้มากที่สุด โดยใช้เทคโนโลยี Big Data และ Data Analytic มาเป็นเครื่องมือวิเคราะห์ตลาด เร่งรัดหารายได้ด้านอีคอมเมิร์ช รวมทั้งควบคุมและลดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ได้จัดทำแผนระยะกลางตั้งแต่ปี 63-67 ซึ่งจะมีแผนเพิ่มรายได้ อาทิ การเน้นธุรกิจสนับสนุนธุรกิจการบิน ลดการจัดซื้อจัดจ้างลง 10% จากปีก่อน เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

การบินไทยศักดิ์สยาม ชิดชอบกระทรวงคมนาคมแผนฟื้นฟูซื้อเครื่องบินอุตสาหกรรมการบินเทรดวอร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้