ข่าว
100 year

“จุรินทร์” สั่งลุยตลาดเป้าหมาย 10 ประเทศ หวังดันส่งออกไทยปีนี้ทะยานขึ้นเป็นบวก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ต.ค. 2562 05:15 น.
SHARE

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านการพาณิชย์ (กรอ.พาณิชย์) ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ประกอบด้วย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) สมาคมธนาคารไทย และสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) ว่า การประชุมครั้งนี้เพื่อทำให้มูลค่าการส่งออกของไทยในปีนี้ขยายตัวได้มากขึ้น ภายใต้สถานการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนที่ยังยืดเยื้อ ความไม่แน่นอนของการที่สหราชอาณาจักรถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) และค่าเงินบาทแข็งค่า

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้กำหนดยุทธศาสตร์ที่จะนำมาใช้ขยายส่งออกของไทย โดยเน้น 10 ตลาดเป้าหมาย ได้แก่ จีน, อินเดีย, ตุรกี, เยอรมนี, ศรีลังกา, บังกลาเทศ, ตะวันออกกลาง เช่น อิรัก ดูไบ บาห์เรน กาตาร์, แอฟริกาใต้, รัสเซีย อังกฤษ และอียู โดยได้สั่งการให้ทูตพาณิชย์ของไทยหาลู่ทางการส่งออกสินค้าและบริการในตลาดใหม่ โดยเน้นเป็นรายมณฑล รายรัฐ และเมืองรองให้มากขึ้น ซึ่งจะมุ่งไปที่สหรัฐฯ จีน และอินเดีย

นอกจากนี้ จะเดินหน้าผลักดันสินค้าที่ตราสัญลักษณ์ของไทย หรือแบรนด์ของไทยให้มากขึ้น เพื่อสร้างการรับรู้และจดจำของผู้ซื้อในต่างประเทศ ผ่านโครงการจัดงานแสดงสินค้า Top Thai Brand ในประเทศต่างๆ, รวมถึงธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ เพื่อขยายการส่งออก ขณะเดียวกัน จะกระชับความสัมพันธ์ของภาคเอกชนไทยกับเอกชนของประเทศต่างๆ, สนับสนุนผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก และผู้ประกอบการหน้าใหม่ให้ส่งออกได้, ส่งเสริมการค้าชายแดน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม มองว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ส่งออกในภาพรวมจะขยายตัวเป็นบวก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ส่งออกสงครามการค้าอียูค่าเงินบาทงานแสดงสินค้าอีคอมเมิร์ซข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้