กีฬา
100 year

ซุ้มยาดองเถื่อนมีหนาว รัฐลุยปราบ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ต.ค. 2562 05:30 น.
SHARE

นายณัฐกร อุเทนสุต ผู้อำนวยการสำนักแผนภาษี ในฐานะรองโฆษกกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมได้รับนโยบายจากนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ให้เข้าปราบปรามผู้ผลิตยาดองเถื่อน และซุ้มยาดองผิดกฎหมายทั่วประเทศ เนื่องจากการกระทำดังกล่าวผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 ที่ไม่อนุญาตให้ทำเหล้ายาดองเพื่อขายได้ ยกเว้นจะดองเพื่อบริโภคเองเท่านั้น ส่วนอีกกรณีที่ได้รับการยกเว้นคือ การนำเหล้าไปผสมเพื่อทำยาแผนโบราณ เช่น ยาแก้ไอ ม้ากระทืบโรง เป็นต้น โดยผู้ผลิตจะต้องนำบรรจุภัณฑ์ และส่วนผสมในการผลิตยาแผนโบราณไปให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจสอบ ซึ่งถ้าหากผ่านการตรวจสอบคุณภาพจาก อย. ก็สามารถนำมาจำหน่ายได้แต่จะถูกจัดอยู่ในหมวดยาแผนโบราณ ซึ่งสามารถขายได้ที่ร้านขายยาเท่านั้น

ทั้งนี้ สำหรับบทลงโทษของการกระทำผิดแบ่งเป็น 2 กรณี ได้แก่ กรณีที่ 1 ขายเหล้ายาดองที่ทำจากสุราที่เสียภาษีแล้ว จะผิดกฎหมายของกรมสรรพสามิต ตามมาตรา 155 (ไม่มีใบอนุญาตขาย) มาตรา 157 (เปลี่ยนแปลงภาชนะบรรจุสุรา) และมาตรา 158 (เปลี่ยนแปลงสุรา) ซึ่งมีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 5,000 บาท กรณีที่ 2 การขายเหล้ายาดองที่ทำจากสุราที่ไม่ได้เสียภาษี จะผิดกฎหมายกรมสรรพสามิต ตามมาตรา 191 (ขายสุราที่ผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต) และมาตรา 192 (ซื้อหรือครอบครองสุราที่ผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาต) ซึ่งมีโทษสูงสุดปรับไม่เกิน 50,000 บาท

สำหรับสถิติการจับกุมของกลางในปีงบประมาณ 2562 กรมสามารถยึดเหล้ายาดองได้จำนวน 4,000 ลิตร คิดเป็นจำนวนคดี 13,000 ราย คิดเป็นสัดส่วน 0.005% ของปริมาณสุราที่เสียภาษีทั้งหมด จำนวน 670 ล้านลิตร

“หากประชาชนที่ทราบเบาะแสการกระทำความผิดเกี่ยวกับการผลิตและจำหน่ายเหล้ายาดองหรือสุราที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย สามารถแจ้งคอลเซ็นเตอร์กรมสรรพสามิต 1713 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยาดองซุ้มยาดองกรมสรรพสามิตภาษีสรรพสามิตเสียภาษีณัฐกร อุเทนสุตอุตตม สาวนายนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้