กีฬา
100 year

คลังกระตุ้นใช้เงิน "ชิมช้อปใช้" เฟส 2 แจงเงื่อนไขตัดสิทธิ์ คนลงทะเบียนเฟส 1

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2562 12:38 น.
SHARE

ลงทะเบียนวันแรก "ชิมช้อปใช้" เฟส 2 รอบเช้า กระแสยังไม่ตก เปิดอีกรอบเย็น "อุตตม" ยันไม่เพิ่มจำนวนคนลงทะเบียนจาก 3 ล้านคน พร้อมขยายสิทธิ์ให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว ขณะที่โฆษกคลัง ย้ำเงื่อนไขตัดสิทธิ์คนลงทะเบียนเฟสแรก

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ได้เปิดให้มีการลงทะเบียนมาตรการ ”ชิมช้อปใช้” เฟส 2 เป็นวันแรก โดยรอบแรกเปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 06.00 น. จำกัดจำนวน 5 แสนคน พบว่ามีผู้ลงทะเบียนครบตามจำนวนที่เวลา 07.18 น. ถือว่ามาตรการได้รับความสนใจเป็นอย่างดี โดยเย็นวันเดียวกันจะเปิดให้ลงทะเบียนอีกรอบในเวลา 18.00 น. อีกจำนวน 5 แสนคน ซึ่งมองว่าการกำหนดผู้ลงทะเบียนจำนวน 3 ล้านคนเป็นจำนวนที่เหมาะสมแล้ว และยังไม่มีแนวคิดที่จะขยายจำนวนผู้ลงทะเบียนเพิ่ม

นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากธนาคารกรุงไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร และธนาคารพาณิชย์ ในการลงพื้นที่เพื่อจูงใจให้ร้านค้าและผู้ประกอบการขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงมาเข้าร่วมในมาตรการมากขึ้น เพื่อเพิ่มทางเลือกให้ผู้ใช้จ่ายผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ใบที่ 2 (g-wallet 2) โดยเฉพาะในช่วงการท่องเที่ยวช่วงสิ้นปี

พร้อมย้ำเป้าหมายของมาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 2 ต้องการกระตุ้นให้ประชาชนผู้ได้สิทธิ์ใช้จ่ายเงินผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ใบที่ 2 (g-wallet 2) จึงเพิ่มแรงจูงใจจากเดิมที่การใช้จ่าย 30,000 บาทแรก จะได้รับเงินชดเชย 15% หรือไม่เกิน 4,500 บาท แต่ในเฟส 2 ขยายเพิ่ม โดยการใช้จ่ายในส่วนที่เกิน 30,000 บาท แต่ไม่เกิน 50,000 บาท จะได้รับเงินชดเชย 20% หรือไม่เกิน 4,000 บาท ซึ่งจะทำให้ประชาชนมาใช้จ่ายผ่าน g-wallet 2 มากขึ้น

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ต้องขอเวลาประเมินผลของมาตรการชิมช้อปใช้ เฟส 2 อีกระยะหนึ่ง เนื่องจากมีการขยายเวลามาตรการ จากเดิมถึงสิ้นเดือน พ.ย. 2562 ไปเป็นถึงสิ้นเดือน ธ.ค.2562 ถือเป็นช่วงเวลาที่มีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น และยังขยายสิทธิ์ให้ผู้ประกอบการโรงแรม เช่ารถ บริษัททัวร์ในธุรกิจท่องเที่ยว สามารถนำสาขาทุกแห่งที่มีอยู่เข้าร่วมได้ทั้งหมด จากเดิมกำหนดจะต้องเลือกเพียงจังหวัดเดียว จะทำให้ผู้ได้สิทธิ์มีทางเลือกในการใช้จ่ายและท่องเที่ยวมากขึ้น เช่น ผู้ประกอบการโรงแรม มีสาขาเปิดอยู่ทั่วประเทศ 13 แห่ง สามารถนำสาขาที่มีอยู่ทั้งหมดเข้าร่วมมาตรการดังกล่าวได้

ขณะที่ นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง ย้ำว่า ผู้ลงทะเบียน “ชิมช้อปใช้” เฟสแรก จำนวน 9.3 แสนคนที่ได้สิทธิ์ แต่ไม่มีการใช้จ่ายผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ใบที่ 1 และ 2 จะถูกตัดสิทธิ์ และไม่สามารถมาลงทะเบียนในเฟส 2 ได้

ทั้งนี้เชื่อว่าผู้ได้สิทธิ์จะมีการใช้จ่ายผ่านกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ใบที่ 2 มากขึ้น เนื่องจากมีการให้สิทธิประโยชน์มากขึ้น โดยเพิ่มเงินชดเชย 20% จะเป็นแรงจูงใจที่ดีขึ้น รวมถึงการเติมเงินเข้ากระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ใบที่ 2 ทำได้ง่ายขึ้น และเปิดกว้างร้านค้าเข้าร่วมโครงการมากขึ้น สามารถจัดโปรโมชั่นร่วมการขายได้ การปรับเวลาการลงทะเบียน จะทำให้ได้กลุ่มคนทำงาน ซึ่งถือเป็นกลุ่มเป้าหมายมีกำลังจับจ่ายใช้สอยมากขึ้น รวมถึงร้านค้าที่ร่วมโครงการ จะไม่ถูกตรวจสอบภาษี

นอกจากนี้ประเมินว่าหากประชาชนที่ได้รับสิทธิมีการใช้จ่ายกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ใบที่ 2 เฉลี่ยคนละ 5,000 บาท จะทำให้มียอดใช้จ่ายสูงถึง 5 หมื่นล้านบาท และเมื่อรวมกับวงเงินในกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ใบที่ 1 อีกประมาณ 1 หมื่นล้านบาท จะทำให้มีเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจช่วงปลายปีถึง 6 หมื่นล้าน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิมช้อปใช้ชิมช้อปใช้เฟส2ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ชิมช้อปใช้2ข่าวเด่นข่าวร้อนเปิดลงทะเบียนชิมช้อปใช้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้