ข่าว
100 year

ฤกษ์ดี เซ็น "ไฮสปีดเทรนด์" วันนี้ หลัง "รบ.-ซีพี" ยึกยัก วัดกำลังภายใน

ไทยรัฐออนไลน์24 ต.ค. 2562 12:07 น.
SHARE

กลุ่ม CPH เตรียมจรดปากกา เซ็นสัญญารถไฟฟ้าเชื่อมสามสนามบิน มูลค่ากว่า 2.24 แสนล้านบาท บ่ายวันนี้ หลังยึกยักมานาน "ศักดิ์สยาม" สั่งลุยหลังเซ็นตั้งคณะทำงาน เร่งเคลียร์พื้นที่ส่งมอบทันที "ผู้ว่าฯ รฟท." ลั่นร่างแบบให้เสร็จใน 3 เดือน

เมื่อวันที่ 24 ต.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ว่า วันนี้ (24 ต.ค.) เวลา 13.45 น. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล จะมีการลงนามสัญญาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ระยะทาง 220 กม. มูลค่าโครงการ 224,544.36 ล้านบาท ระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กับกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) จากกำหนดเดิม 25 ต.ค.62 โดยมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธาน เนื่องจากกลุ่ม CPH แจ้งมีความพร้อมในวันดังกล่าว 

ด้าน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า เมื่อลงนามสัญญาแล้ว นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะทำงานด้านการส่งมอบพื้นที่ จะเร่งรัดดำเนินการตามแผนที่ได้วางไว้ ยืนยันว่าใช้หลักธรรมาภิบาลในการดำเนินการ และนำสัญญาและเอกสารแนบท้ายมาเผยแพร่กับสื่อมวลชน เพื่อช่วยกันดูว่ามีสิ่งใดที่ยังไม่ทำตามสัญญา เพราะคลาดเคลื่อนในหลายเรื่อง เช่น การปรับร่างสัญญาหลักหรือใส่เงื่อนไขเอื้อเอกชน ซึ่งไม่มีการทำแบบนั้นเลย ทุกอย่างยึดตามทีโออาร์

ด้าน นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือกโครงการ เปิดเผยว่า วันนี้ เวลา 13.45 น. รฟท.จะเซ็นสัญญาร่วมทุนกับบริษัทรถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด ที่กลุ่ม ซี.พี.จัดตั้งเป็นนิติบุคคลใหม่ จากนั้น 13.50 น. จะลงนามบันทึกความเข้าใจเพื่อสนับสนุนโครงการระหว่างอีอีซี-รฟท. และบริษัทรถไฟความเร็วสูงสายตะวันออกเชื่อมสามสนามบิน จำกัด

"สิ่งแรกที่ต้องทำหลังเซ็นสัญญา คือ ออกแบบก่อสร้างของโครงการ ซึ่งกลุ่ม CPH ต้องส่งผู้รับเหมาก่อสร้างมาหารือกับ รฟท.ในฐานะเจ้าของโครงการ เพื่อร่างแบบก่อสร้างและทำแผนส่งมอบพื้นที่ร่วมกัน ที่มีข้อยุติร่วมกัน ต้องร่างแบบให้เสร็จใน 3 เดือน" นายวรวุฒิ กล่าว 

อย่างไรก็ตามคาดว่า พ.ย.-ธ.ค.นี้ จะเข้าพื้นที่สำรวจการเวนคืนที่ดินตาม พ.ร.ฎ.เวนคืน และสำรวจผู้บุกรุกเคลียร์สัญญาเช่า รวมถึงแผนรื้อย้ายสาธารณูปโภคร่วมกับ 8 หน่วยงาน เพื่อส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างให้เสร็จใน 2 ปี ช่วง "พญาไท-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา" เปิดบริการปี 2566-2567 และใน 4 ปี ช่วง "พญาไท-ดอนเมือง" เพื่อเปิดบริการปี 2567-2568 ตามที่แนบท้ายไว้ในสัญญา โดยมั่นใจว่าจะทำได้ตามแผน ส่วนการออกหนังสือเริ่มงาน (NTP) ให้เวลา 2 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไฮสปีดเทรนด์รถไฟฟ้าเชื่อมสามสนามบินซีพีกลุ่ม CPHเซ็นสัญญาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้