ข่าว
100 year

นัด “ซีพี” เซ็นสัญญาไฮสปีดเทรน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ต.ค. 2562 06:30 น.
SHARE

นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงการลงนามสัญญาโครงการก่อ สร้างรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง มูลค่า 220,000 ล้านบาท ว่า ในระหว่างวันที่ 21-22 ต.ค.62 รฟท.ได้เชิญกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (CPH) เข้าร่วมหารือเรื่องการลงนามสัญญาโครงการ

ทั้งนี้ ก็เพื่อตีความรายละเอียดในสัญญา และเอกสารแนบท้ายสัญญาให้เข้าใจตรงกันทั้งหมด รวมถึงตอบคำสงสัยต่างๆของ CPH ให้เรียบร้อย เนื่องจากการลงนามสัญญาเป็นเรื่องที่ทั้ง 2 ฝ่ายต้องเห็นชอบร่วมกัน

ทั้งนี้ ล่าสุด รฟท. และ CPH เหลือประเด็นที่ต้องชี้แจง และอธิบายอีก 2-3 ประเด็นเท่านั้น จากเอกสารสัญญาเป็นร้อยหน้า โดยคณะกรรมการคัดเลือกจะมาร่วมประชุมเพื่ออธิบายประเด็นต่างๆ ให้ชัดเจนด้วย จึงมั่นใจว่าทุกอย่างจะเรียบร้อยภายในวันนี้ เพื่อให้พร้อมต่อการลงนามสัญญาในวันที่ 24 ตุลาคม 2562

ผู้สื่อข่าวรายงานจาก รฟท. ว่า รถไฟได้เชิญกลุ่ม CPH มาประชุมเพื่อทำความเข้าใจรายละเอียดในสัญญาทั้งหมดเท่านั้น ไม่มีการเปลี่ยนแปลงหลักการใดๆในสัญญาหรือเอกสารแนบท้ายสัญญา ส่วนในวันนี้ (23 ต.ค.) รฟท. และ CPH ก็ต้องเตรียมเอกสารต่างๆ ให้พร้อมต่อการลงนามสัญญาในวันที่ 24 ต.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล โดยนายวรวุฒิ มาลา จะเป็นผู้แทนลงนามของ รฟท. ขณะที่คาดว่า กลุ่ม CPH จะส่งนายศุภชัย เจียรวนนท์ CEO ของ กลุ่มบริษัทเจริญโภคภัณฑ์ มาเป็นผู้ลงนามแทนเจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานกลุ่ม

ส่วนกรณีที่มีความกังวลว่า การลงนามสัญญาครั้งนี้อาจจะกลายเป็นค่าโง่ในอนาคตนั้น นายวรวุฒิ กล่าวว่าเบื้องต้น รฟท. ไม่มีความกังวลเรื่องนี้ เพราะรัฐบาลได้เข้ามาให้ความช่วยเต็มที่ โดยเฉพาะในประเด็นการส่งมอบพื้นที่ก่อสร้าง การรื้อย้ายสาธารณูปโภคและการขับไล่ผู้บุกรุก เพราะถ้าปล่อยให้รถไฟดำเนินการเพียงหน่วยงานเดียว ไม่ได้บูรณาการกับหน่วยงานอื่น อาจจะเกิดปัญหาเรื่องการส่งมอบพื้นที่เหมือนโครงการที่ผ่านๆมา ตัวอย่าง เช่น โครงการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ เป็นต้น

สำหรับในโครงการนี้ ได้มีการตั้งคณะทำงานดูแลการส่งมอบพื้นที่ที่มีนายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน ขึ้นมาดูแลเรื่องนี้โดยเฉพาะ นอกจากนี้นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.กระทรวงคมนาคม ก็กำชับให้หน่วยงานต่างๆให้ความร่วมมือกับ รฟท.อย่างเต็มที่ ด้านสำนักงบประมาณ กระทรวงการคลัง ก็พร้อมให้งบประมาณแก่หน่วยงานต่างๆ ถ้าหากติดขัดเรื่องวงเงินในการรื้อย้ายสาธารณูปโภคออกจากพื้นที่ จึงไม่น่าจะเกิดปัญหาอย่างที่หลายฝ่ายกังวลกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลงนามสัญญารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภาซีพีเซ็นสัญญาไฮสปีดเทรนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้