ข่าว
100 year

ครม. เคาะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 3 ระยะ พร้อมลดภาษี-สินเชื่อที่อยู่อาศัย

ไทยรัฐออนไลน์22 ต.ค. 2562 15:57 น.
SHARE

รองโฆษกรัฐบาล เผยมติ ครม. นอกเหนือ “ชิมช้อปใช้ เฟส 2” อนุมัติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 3 ระยะ พร้อมมาตรการลดภาษี-สินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัย

นางสาวไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีอนุมัติในหลักเกณฑ์มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยระยะสั้น 3 เดือนมีทั้งหมด 12 กิจกรรม เช่น การคืนภาษีมูลค่าเพิ่มของนักท่องเที่ยวต่างชาติ, การหักรายจ่าย 2 เท่าของบริษัทในการอบรมสัมมนาในประเทศ, มาตรการทางด้านวีซ่า ขยายการเปิดด่านชายแดน 24 ชั่วโมง ระหว่างชายแดนไทย-ลาวและชายแดนไทย-มาเลเซีย, amazing thailand Grand Sale รวมถึงมีการส่งเสริมการประชุมของภาครัฐ

ส่วนมาตรการระยะกลางและระยะยาวจะเริ่มตั้งแต่ปี 2563 มี 5 กิจกรรมเช่น การเพิ่มจำนวนแหล่งท่องเที่ยวทางมรดกโลก, ส่งเสริมการขึ้นทะเบียนสถานที่พักแรม, การจัดกิจกรรมระดับโลก อาทิ งานทูมอร์โรว์แลนด์, amazing thailand มาราธอน รวมทั้งหมด 17 กิจกรรม

นอกจากนี้ ยังมีมาตรการลดภาษีเพื่อที่อยู่อาศัย โดยลดค่าธรรมเนียมการจดทะเบียนการโอนจากเดิมร้อยละ 2 เหลือร้อยละ 0.01 และลดค่าทะเบียนจำนอง จากเดิมร้อยละ 1 เหลือร้อยละ 0.01 โดยเป็นการลดเฉพาะการซื้อขายที่อยู่อาศัยพร้อมอาคารห้องชุดในราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท โดยจะต้องโอนและจดจำนองในคราวเดียวกัน ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะทำให้รัฐสูญเสียรายได้ประมาณ 2,652 ล้านบาท จากการปรับลดค่าธรรมเนียม โดยมาตรการนี้จะสิ้นสุดวันที่ 24 ธันวาคม 2563

ขณะที่มาตรการสินเชื่อเพื่อที่อยู่อาศัยของธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือ ธอส. เพื่อบรรเทาภาระประชาชนที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ในราคาที่ไม่สูงมากไม่เกิน 3 ล้านบาท โดยรัฐจะช่วยเรื่องของดอกเบี้ย โดยตั้งกรอบวงเงินสินเชื่อไว้ที่ 5 หมื่นล้านบาท ปีที่ 1-3 ดอกเบี้ยร้อยละ 2.5 ต่อปี ส่วนปีที่ 4-5 ดอกเบี้ยร้อยละ 4.625 และปีที่ 6 ขึ้นไป ดอกเบี้ยอยู่ที่ MRR -0.75 โดยรัฐบาลจะชดเชยดอกเบี้ยหรือค่าส่วนต่างให้กับ ธอส. ในจำนวนเงิน 1,182 ล้านบาท ใช้งบประมาณของปี 2563 สำหรับมาตรการสุดท้าย คือ การเร่งรัดการเบิกจ่ายการสัมมนาฝึกอบรม ซึ่งจะทำให้เม็ดเงินในภาครัฐที่ใช้จ่ายอบรมสัมมนาเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พร้อมไหม คลังเปิดให้ลงทะเบียน "ชิมช้อปใช้เฟส 2" วันที่ 24 ต.ค.62 นี้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ครม.มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจลดภาษีที่อยู่อาศัยสินเชื่อที่อยู่อาศัยชิมช้อปใช้2

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้