ข่าว
100 year

“อุตตม” เผย ยังไม่เคยคุยลดภาษีนำเข้าแบรนด์เนม ศุลกากร ชี้ เป็นไปได้ยาก

ไทยรัฐออนไลน์21 ต.ค. 2562 17:14 น.
SHARE

“อุตตม” เผย ททท. ยังไม่เคยคุยลดภาษีนำเข้าแบรนด์เนม จาก 30% เหลือ 5% ทางด้าน อธิบดีกรมศุลกากร ชี้ เคยศึกษา-ถามความคิดเห็นผู้ที่เกี่ยวข้องหลายรอบ เป็นไปได้ยาก

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับข้อเสนอเรื่องพิจารณาลดภาษีนำเข้าสินค้าแบรนด์เนม จากปัจจุบันเก็บภาษีอยู่ที่อัตรา 30% ให้เหลืออัตราภาษีแค่ 5% เพื่อจูงใจนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้ามาเที่ยวประเทศไทยมากขึ้น โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน จาก นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จึงยังไม่สามารถให้ความเห็นเรื่องดังกล่าวได้

“ความเป็นไปได้ที่จะมีการลดภาษีแบรนด์เนมหรือไม่นั้น ผมยังไม่ได้รับข้อเสนอเรื่องดังกล่าว เลยบอกอะไรไม่ได้ ทุกอย่างต้องรอดูข้อเสนอก่อนถึงจะพิจารณาได้”

ทางด้าน นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า การพิจารณาให้มีการลดภาษีสินค้าฟุ่มเฟือยประเภทแบรนด์เนมหรูเหลือ 5% เพื่อผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางการจับจ่ายใช้สอย (ช้อปปิ้งพาราไดซ์) รัฐบาลเคยมีการศึกษา รวมทั้งสอบถามความคิดเห็นผู้ที่เกี่ยวข้องมาหลายครั้งแล้ว แต่สุดท้ายโครงการนี้ก็ถูกพับไป

ทั้งนี้ สาเหตุหนึ่งมาจาก หากมีการลดอัตราจัดเก็บภาษีนำเข้าลง สินค้าชนิดประเภทนั้นทุกยี่ห้อ เช่น กระเป๋า เครื่องหนัง เป็นต้น จะถูกจัดเก็บภาษีในอัตราเดียวกันแม้ไม่ใช่สินค้าแบรนด์เนมก็ตาม นอกจากนี้ ไทยยังไม่ถูกจัดอยู่ในประเทศที่เป็นฐานจำหน่ายสินค้าแบรนด์เนมแบบประเทศที่ญี่ปุ่นหรือฮ่องกง ดังนั้น การลดภาษีนำเข้าเพื่อผลักดันช้อปปิ้งพาราไดซ์จึงเกิดขึ้นได้ยาก

“ในแง่รายได้จากการท่องเที่ยวแล้ว การซื้อสินค้าแบรนด์เนมประเทศไทยก็ไม่ได้รับรายได้เหล่านั้นมากนัก เนื่องจากเป็นสินค้านำเข้า ไม่ได้ผลิตได้ในประเทศ อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังสามารถขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จากกรมสรรพากรได้อีกด้วย”

ส่วนการใช้มาตรการภาษีเพื่อกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาช้อปปิ้งในประเทศไทยมากขึ้นจะได้ผลมากน้อยเพียงใด ต้องพิจารณาปัจจัยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น สินค้าแบรนด์เนมมีรุ่นที่หลากหลายให้เลือกหรือไม่ หากมีรุ่นให้เลือกไม่หลากหลาย หรือเป็นสินค้าที่ตกรุ่นไปแล้ว แม้ราคาจะต่ำลงเพราะมีการลดภาษีให้ก็อาจไม่มีคนซื้อ เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภาษีแบรนด์เนมภาษีนำเข้าแบรนด์เนมอุตตม สาวนายนกรมศุลกากรช้อปปิ้งพาราไดซ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้