ข่าว
100 year

น้ำอัดลม-ชูกำลัง ขอขึ้นราคา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์21 ต.ค. 2562 07:30 น.
SHARE

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ผลิตเครื่องดื่มชนิดต่างๆ ทั้งน้ำอัดลม ชาเขียว เครื่องดื่มชูกำลัง นมบางชนิด เป็นต้น ได้ทำหนังสือถึงกรมเพื่อขอแจ้งปรับขึ้นราคาขายสินค้าใหม่อีกขวดละ 1-2 บาท ตามอัตราภาษีความหวาน ที่กรมสรรพสามิตจัดเก็บ และมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.62

โดยขณะนี้กรมยังไม่ได้อนุมัติการปรับขึ้นราคา เพราะต้องศึกษาต้นทุนจากภาษีและราคาใหม่ที่ผู้ประกอบการแจ้งขอปรับขึ้นก่อนว่าเหมาะสมหรือไม่ เพราะเกรงว่าอาจขอปรับขึ้นราคาสินค้าเกินกว่าต้นทุนทางภาษี ซึ่งไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภค “แม้ต้นทุนจากภาษีจะปรับเพิ่มขึ้น แต่กรมก็จะพิจารณาต้นทุนหลายๆด้านประกอบกัน ซึ่งต้นทุนบางอย่างอาจเพิ่มขึ้นจากเดิม หรืออาจลดลงกว่าเดิม เมื่อพิจารณาเสร็จแล้วอาจจะอนุมัติให้ขึ้นตามที่ผู้ประกอบการขอมา หรืออาจจะไม่ให้ตามนั้นก็ได้ คาดว่าในเร็วๆนี้จึงจะทราบผลว่าจะอนุมัติให้ปรับขึ้นหรือไม่ อย่างไร”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเก็บภาษีสรรพสามิตความหวาน ที่มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.62 นั้น เครื่องดื่มในกลุ่มที่มีปริมาณน้ำตาลเกิน 10 กรัม แต่ไม่เกิน 14 กรัม เสียภาษี 1 บาทต่อลิตร จากเดิม 0.5 บาทต่อลิตร, กลุ่มที่มีน้ำตาลเกิน 14 กรัม แต่ไม่เกิน 18 กรัม เสียภาษี 3 บาทต่อลิตร จากเดิม 1 บาทต่อลิตร และกลุ่มที่มีน้ำตาลเกิน 18 กรัม จะเสียภาษี 5 บาทต่อลิตร ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ผู้ผลิตน้ำอัดลมได้ปรับขึ้นราคาสำหรับร้านค้าปลีกในพื้นที่กรุงเทพฯและภาคกลางไปแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.62 และปรับเพิ่มราคาขายปลีกสำหรับผู้บริโภคไปแล้วตั้งแต่ 1 ส.ค.62 ในอัตรา 2-3 บาท เช่น บางรายการจากเดิมขวดละ 5 บาท เป็น 7 บาท หรือจากขวดละ 10 บาท เป็น 12 บาท และขวดละ 17 บาท เป็น 20 บาท เป็นต้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประโยชน์ เพ็ญสุตกรมการค้าภายในน้ำอัดลมเครื่องดื่มชูกำลังขึ้นราคาภาษีความหวานกรมสรรพสามิต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้