ข่าว
100 year

เกษตรกรกุมขมับหนี้ท่วม กลุ้มใจราคาน้ำยางสด เหลือโลละ 33 บาท

ไทยรัฐออนไลน์20 ต.ค. 2562 18:25 น.
SHARE

ราคา "ยาง" วิกฤติอีก เกษตรกรหนี้ท่วม น้ำยางสดร่วงต่อเนื่อง เหลือโลละ 33 บาท ซัดนโยบายประกันราคา แค่แก้ปัญหาระยะสั้น ชงรัฐบาลลงทุนสร้างโรงงานอุตสาหกรรม ได้ผลดีกว่า

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. นายไพรัช เจ้ยชุม ประธานกรรมการชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางจังหวัดพัทลุง จำกัด เปิดเผยว่า สถานการณ์ยางพาราในขณะนี้มีราคาตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยราคาน้ำยางสด มีราคาเพียง 33 บาทต่อกิโลกรัมเท่านั้น และยังมีแนวโน้มจะลดราคาลงอีก ซึ่งนโยบายประกันราคายางพารา โดยใช้ระยะเวลา 6 เดือน เป็นเงิน 46,000 ล้านบาทนั้น หากรัฐบาลนำไปลงทุนสร้างโรงงานอุตสาหกรรมยางพาราใช้ภายในประเทศ จะเป็นผลสำเร็จมากกว่านโยบายประกันราคายางของรัฐบาล เพราะนโยบายดังกล่าวเป็นการแก้ปัญหาให้แก่เกษตรกรในระยะสั้น แต่หากนำไปสร้างโรงงานอุตสาหกรรมเป็นการแก้ปัญหาราคายางพาราตกต่ำได้อย่างถาวร และมีประสิทธิภาพ

พร้อมย้ำว่าการแก้ไขปัญหายางพาราตกต่ำยากที่จะแก้ไขได้ ในขณะที่บริษัทชาวต่างชาติเข้ามาซื้อกิจการของโรงงานอุตสาหกรรมรายใหญ่ของประเทศไปแล้วหลายแห่ง ซึ่งการแก้ไขปัญหาต้องแก้ที่แหล่งผลิต โดยนำผลผลิตน้ำยางไปใช้ในโรงงานในพื้นที่ให้มากที่สุด และในส่วนของสภาพหนี้ในครัวเรือนของเกษตรกรชาวสวนยางพารายังพุ่งสูงขึ้น เช่นเดียวกับการดำเนินการของสหกรณ์ยางพาราใน จ.พัทลุง ได้ประสบปัญหาการขาดทุนมากกว่า 30 สหกรณ์ โดยมีกำไรแค่ 7 สหกรณ์เท่านั้น โดยสหกรณ์ที่ได้กำไรจะเป็นการดำเนินงานการค้าขายควบคู่ไปด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยางราคายางยางราคาตกน้ำยางสดวิกฤติราคายางประกันราคายางราคายางตกต่ำเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้