ข่าว
100 year

บอร์ดไฟเขียว สัญญารถไฟไทย-จีน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ต.ค. 2562 08:05 น.
SHARE

การรถไฟของไทยพัฒนาแล้ว จ้างเอกชนทำระบบขายตั๋วดิจิทัล

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร ประธานคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด รฟท. มีมติเห็นชอบร่างสัญญาโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เฟสที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ฉบับที่ 2.3 งานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและฝึกอบรมบุคลากร วงเงิน 50,633 ล้านบาท โดยหลังจากนี้ฝ่ายไทยและฝ่ายจีนมีกำหนดจะร่วมกันลงนามสัญญาดังกล่าว ระหว่างที่นายหลี่เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาชนจีน เดินทางมาร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน (ASEAN Summit) ในเดือนพฤศจิกายนนี้

ขณะที่นายฐากูร อินทรชม ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการเดินรถ รฟท. เปิดเผยว่า ที่ประชุมบอร์ด รฟท. มีมติอนุมัติให้ว่าจ้างบริษัท แอ็ดวานซ์ อินฟอร์เมชั่น เทคโนโลยี จำกัด(มหาชน) หรือ AIT ทำการพัฒนาระบบตั๋วโดยสารและสำรองที่นั่ง ระบบ D-ticket หรือตั๋วดิจิทัล วงเงิน 920 ล้านบาท โดยหลังจากนี้ AIT จะต้องกลับไปพัฒนาระบบการจำหน่ายตั๋วระบบใหม่ให้รองรับการจำหน่ายตั๋วได้ทุกช่องทาง ทั้งจำหน่ายภายในสถานี ซื้อผ่านออนไลน์ ซื้อผ่านโมบายแอปพลิเคชัน, ระบบการจำหน่ายตั๋วโดยสารบนรถไฟผ่านคอมพิวเตอร์มือถือแบบพกพาหรือ Handheld Computer กรณีที่ผู้โดยสารขึ้นระหว่างทางด้วย และตู้จำหน่ายตั๋วอัตโนมัติ ส่วนระบบการชำระเงินค่าโดยสารจะมีความสะดวกและหลากหลายมากขึ้น โดยสามารถชำระเป็นเงินสด หรือชำระผ่านบัญชีธนาคารออนไลน์ได้

“รฟท.จะลงนามในสัญญาจ้าง AIT เร็วๆนี้ จากนั้นจะเร่งพัฒนาแอปพลิเคชันและระบบขายตั๋วซึ่งตามทีโออาร์กำหนดว่าจะต้องแล้วเสร็จภายใน 15 เดือน หลังลงนามในสัญญา แต่ รฟท.จะเร่งให้เสร็จและเปิดให้บริการระบบจำหน่ายตั๋วดิจิทัลให้เร็วขึ้น คาดว่าจะเปิดใช้ได้ในเดือน ธ.ค.ปี 63 ”

ทั้งนี้ ระบบ D-ticket เป็นระบบซื้อตั๋วผ่านระบบดิจิทัล โดยผู้โดยสารชำระค่าโดยสารผ่านแอปพลิเคชันมือถือ ที่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน D-ticket สมัครสมาชิกและยืนยันข้อมูล จากนั้นสามารถจองตั๋วและชำระเงินผ่านบัญชีธนาคารออนไลน์ภายในระยะเวลาที่กำหนด โดยจะได้รหัสยืนยันและคิวอาร์โค้ด เพื่อแสดงข้อมูลการเดินทางรวมทั้งยังรองรับระบบการจองตั๋วรูปแบบอื่นด้วย ทั้งการซื้อตั๋วออนไลน์ผ่านสถานีทั่วประเทศ รวมทั้งซื้อผ่านคอลเซ็นเตอร์ 1690.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รฟท.การรถไฟแห่งประเทศไทยโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีนระบบขายตั๋วดิจิทัลตั๋วดิจิทัลD-ticketข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้