ข่าว
100 year

ประมูลดิวตี้ฟรีดอนเมือง ดีเดย์ยื่นซอง 11 ธ.ค.นี้ คาดมีผู้ท้าชิง 5 ราย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ต.ค. 2562 08:15 น.
SHARE

เซ็นทรัลพัฒนาขาดคุณสมบัติหมดสิทธิ์!

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ว่า เมื่อวันที่ 17 ต.ค.ที่ผ่านมา ทอท.ได้ออกประกาศเชิญชวนเอกชนให้เข้าร่วมประมูล “งานให้สิทธิ์ประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (Duty Free) ณ สนามบินดอนเมือง” จำนวน 1 สัญญา เป็นเวลา 10 ปี 6 เดือน นับตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.65 ถึง 31 มี.ค.76 โดย ทอท.จะเปิดให้ผู้สนใจซื้อเอกสารการยื่นข้อเสนอ (TOR) วันที่ 24 ต.ค.-8 พ.ย.นี้ จากนั้น ทอท.จะเปิดให้เอกชนรับฟังคำชี้แจงรายละเอียดเพิ่มเติมและดูสถานที่ประกอบกิจการ ณ สนามบินดอนเมือง วันที่ 11 พ.ย.62 ก่อนจะเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอวันที่ 11 ธ.ค.62 และประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติในวันเดียวกัน

ทั้งนี้ ผู้ที่ผ่านคุณสมบัติต้องนำเสนอผลงานข้อเสนอด้านเทคนิควันที่ 12 ธ.ค.62 และ 13 ธ.ค.62 จากนั้นจะเปิดซองข้อเสนอค่าตอบแทนและประกาศผลคะแนนสูงสุดวันที่ 16 ธ.ค.62 ตั้งแต่เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป สำหรับผู้มีสิทธิ์ยื่นข้อเสนอจะต้องเป็นนิติบุคคลไทยรายเดียว หรือนิติบุคคลหลายรายรวมกลุ่มกัน โดยมีผู้รับผิดชอบหลักเป็นนิติบุคคลไทย ส่วนทุนจดทะเบียนที่ชำระแล้วต้องมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท และผู้ยื่นข้อเสนอ หรือสมาชิกในกลุ่มต้องไม่เป็นผู้ถูก ทอท.บอกเลิกสัญญาหรือมีหนี้สินค้างชำระ หรือไม่เป็นผู้ที่ศาลมีคำพิพากษาถึงที่สุดให้ชำระหนี้และยังคงค้างชำระหนี้อยู่ในวันที่ยื่นข้อเสนอ หรือต้องไม่เป็นผู้ที่มีข้อพิพาทในประเด็นสัญญาหรือข้อกฎหมายกับ ทอท. ที่ถึงขั้นฟ้องร้องในกระบวนการศาล หรืออนุญาโตตุลาการ ในขณะที่ยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ทอท. เปิดเผยว่า ทอท.ประเมินว่า ผู้เข้าประมูลดิวตี้ฟรีสนามบินดอนเมือง น่าจะใกล้เคียงกับการประมูลดิวตี้ฟรีสนามบินสุวรรณภูมิ 2 ที่มีเอกชน 5 ราย ส่วนกรณีที่ บมจ.เซ็นทรัลพัฒนา (CPN) มีข้อพิพาทกับ ทอท.ในโครงการเซ็นทรัล วิลเลจ และอยู่ระหว่างฟ้องร้องในชั้นศาลจะส่งผลกระทบต่อ CPN ในการประมูลดิวตี้ฟรีในสนามบินดอนเมืองหรือไม่นั้น นายนิตินัยกล่าวว่า CPN จะไม่สามารถเข้าร่วมประมูลได้ เนื่องจาก TOR กำหนดว่าผู้เข้าประมูลต้องไม่เป็นผู้ที่มีข้อพิพาทในประเด็นสัญญาหรือข้อกฎหมายกับ ทอท. ที่ถึงขั้นฟ้องร้องในกระบวนการศาลหรืออนุญาโตตุลาการ ในขณะที่ยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน “ยืนยันว่าไม่ได้สกัดกั้น CPN เพราะ ทอท.ใช้เกณฑ์นี้มานานแล้วและคู่ค้าอื่นๆต้องใช้มาตรฐานนี้เช่นกัน โดยอยู่ในข้อบังคับการให้สิทธิ์ประกอบกิจการพาณิชย์ของ ทอท. ที่เขียนไว้ตั้งแต่ 10 กว่าปีก่อน ส่วนกรณีที่หากเซ็นทรัลจะส่งบริษัทอื่นในเครือมาเข้าร่วมประมูลได้หรือไม่นั้น หากการยื่นข้อเสนอเป็นไปตามเกณฑ์และคุณสมบัติผ่านก็ดำเนินการได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประมูลดิวตี้ฟรีดอนเมืองประมูลดิวตี้ฟรีประมูลดิวตี้ฟรี สนามบินดอนเมืองสนามบินสินค้าปลอดอากร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้