ข่าว
100 year

"ไทยคม" รับเทคโนโลยีเปลี่ยน รุกธุรกิจเช่าโดรนเพื่อเกษตร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ต.ค. 2562 08:20 น.
SHARE

นายอนันต์ แก้วร่วมวงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมดาวเทียม ทำให้ไทยคมต้องปรับตัวเองให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี โดยจะรุกธุรกิจใหม่ๆต่อยอดจากดาวเทียม

เช่น การให้บริการโดรนเพื่อการเกษตร และการให้บริการมอเตอร์ไซค์ในมหาวิทยาลัยเพื่อนำข้อมูลไปประมวลผลต่อยอดไปสู่การผลิตมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ซึ่งจะเห็นเป็นรูปธรรมปลายปีนี้ หรือต้นปี63 และอนาคตจะเห็นธุรกิจใหม่อีก 3-4 ธุรกิจ โดยธุรกิจใหม่มีสัดส่วน 20% ธุรกิจขายช่องสัญญา ดาวเทียม 80% และอนาคตสัดส่วนจะเพิ่มขึ้นอาจเพิ่มเป็น 50:50

นายอนันต์กล่าวต่อว่า แนวโน้มธุรกิจดาวเทียมนั้นจากเดิมเป็นดาวเทียมสำหรับทีวี แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นดาวเทียมเพื่ออินเตอร์เน็ต ซึ่งเป็นไปตามแนวโน้มโลกที่อินเตอร์เน็ตเป็นทุกสรรพสิ่ง ทำให้มีการใช้อินเตอร์เน็ตเพื่อการเชื่อมต่อมากที่สุด ไทยคมก็ต้องปรับตัว โดยเฉพาะการใช้อินเตอร์เน็ตเชื่อมต่อกับเรือประมง ซึ่งไทยคมกำลังศึกษาอยู่ ส่วน ประเด็นการคืนคลื่น 3500-3600 เมกะเฮิรตซ์ เพื่อให้สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) นำไปเปิดประมูล 5 จีนั้น ต้องเจรจากับทั้งไทยคม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และ กสทช. ตามขั้นตอนก่อน โดยไทยคมพร้อมสนับสนุนให้ไทยสู่การให้บริการ 5 จี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยคมดาวเทียมอนันต์ แก้วร่วมวงศ์เทคโนโลยีโดรนกสทช.5 จี

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้