ไลฟ์สไตล์
100 year

วันนี้โอนเงินประกันรายได้ข้าว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ต.ค. 2562 08:07 น.
SHARE

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า คณะอนุกรรมการกำกับดูแลและกำหนดเกณฑ์กลางอ้างอิงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ได้กำหนดราคาเกณฑ์กลางอ้างอิงและการชดเชยส่วนต่างราคาตามโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าวปี 62/63 รอบที่ 1 งวดที่ 1 ประจำวันที่ 15 ต.ค.62 เพื่อจ่ายชดเชยส่วนต่างให้แก่เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนเกษตรกรผู้ปลูกข้าวสำหรับผู้ที่คาดว่าจะเก็บเกี่ยวก่อนวันที่ 16 ต.ค.62 แล้ว โดยจะจ่ายชดเชยให้กับผู้ปลูกข้าวเปลือก 2 ชนิด คือ ข้าวเปลือกเจ้า ตันละ 2,469.64 บาท และข้าวเปลือกหอมปทุมธานี ตันละ 783.45 บาท ส่วนข้าวเปลือกหอมมะลิ ข้าวเปลือกหอมมะลินอกพื้นที่ และข้าวเปลือกเหนียว ไม่จ่ายชดเชย

“ผู้ปลูกข้าวอีก 3 ชนิด ที่ไม่ได้รับเงินส่วนต่างถือเป็นข่าวดี เพราะสามารถนำไปขายในตลาดได้ราคาสูงกว่าราคาประกัน และยังไม่ถูกจำกัดปริมาณตามที่กำหนดไว้ในโครงการ อย่างข้าวเปลือกหอมมะลิ โครงการประกันรายได้กำหนดไว้ไม่เกิน 14 ตันต่อครัวเรือน แต่ถ้าเอาไปขายในตลาด ปลูกกี่ไร่ก็ขายได้ทั้งหมดตามราคาตลาด ถือว่ามีรายได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย”

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ วันที่ 15 ต.ค.62 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ จะลงพื้นที่ชี้แจงโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ณ องค์การบริหารส่วนตำบลหลักชัย อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมทั้งกดปุ่มโอนเงินส่วนต่างให้ชาวนาด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประกันรายได้ข้าวเงินประกันรายได้ชาวนาเกษตรกรผู้ปลูกข้าวจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์รมว.พาณิชย์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:05 น.