ข่าว
100 year

รื้อให้เกลี้ยง "บินไทย" แผนฟื้นฟู-เครื่องบิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ต.ค. 2562 06:15 น.
SHARE

นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังรับฟังบรรยายสรุปผลการดำเนินงาน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ว่า การหารือครั้งนี้ ตนในฐานะผู้กำกับดูแลการบินไทย ได้มีข้อสั่งการเร่งด่วนให้คณะกรรมการ (บอร์ด) การบินไทยดำเนินการอย่างเร่งด่วน ภายหลังจากที่บอร์ดการบินไทยได้มติให้ทบทวนแผนจัดหาฝูงบินใหม่จำนวน 38 ลำ โดย ให้นำแผนเสนอภายใน 6 เดือน โดยให้บอร์ดการบินไทยรายงานกลับมายังตนทุกเดือนจนกว่าจะแล้วเสร็จ นอกจากนั้น ยังได้ให้ไปจัดทำแผนฟื้นฟูบริษัท และ แผนบริหารธุรกิจฉบับใหม่ ให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน

นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ประธานคณะกรรมการ(บอร์ด)การบินไทย กล่าวว่า ภายหลัง รมช.คมนาคม ได้กำชับให้พิจารณาแผนจัดหาเครื่องบินอย่างรอบคอบ พร้อมตั้งคำถามการวางแผนจัดหาเครื่องบิน สถานะทางการเงิน และแผนต่อสู้การแข่งขันในอุตสาหกรรม ซึ่งบอร์ดในฐานะผู้กำกับดูแลฝ่ายบริหารมีข้อกังวลเช่นเดียวกัน เพราะพบว่า สมมติฐานในการพิจารณาแผนจัดหาเครื่องบินได้เปลี่ยนแปลงไป เช่น ผลกระทบสงครามการค้า (เทรดวอร์) ที่กระทบต่อเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมท่องเที่ยว นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยฐานะทางการเงินที่ต้องทบทวน การแข่งขันในอุตสาหกรรมการบิน ซึ่งการทบทวนไม่ได้เป็นการชะลอแผนให้ล่าช้า เพราะถ้า ยังดึงดันใช้แผนเดิมก็อาจมีความเสี่ยงสูง จึงได้มีมติให้ฝ่ายบริหารการบินไทย ทบทวนแผนจัดหาฝูงบินใหม่ และนำกลับมาเสนออีกครั้งภายใน 6 เดือน

ด้านนายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) การบินไทย เผยว่า การบินไทยจะเร่งดำเนินการทบทวนแผนฟื้นฟูและแผนจัดหาฝูงบินใหม่ โดยเป้าหมายจะต้องเพิ่มรายได้จากการขายตั๋วผ่านออนไลน์ และในเบื้องต้นจะหารือกับพนักงานลดวันหยุด 1 วัน ลดทำงานล่วงเวลา (โอที) และลดค่าตอบแทนบางส่วนของผู้บริหาร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถาวร เสนเนียมการบินไทยเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศฟื้นฟูเครื่องบินเครื่องบินอุตสาหกรรมการบินสุเมธ ดำรงชัยธรรมข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้