ข่าว
100 year

กรุงไทย แจงเหตุผล ล้านคนแรก สมัครชิมช้อปใช้ แต่ทำไมไม่ได้ SMS ยืนยันสิทธิ์

ไทยรัฐออนไลน์26 ก.ย. 2562 16:33 น.
SHARE

แหล่งข่าวจากธนาคารกรุงไทย เผยเหตุล้านคนแรกลงทะเบียนชิมช้อปใช้ เกิดกังวล ทำไมยังไม่ได้รับ SMS ยืนยันสิทธิ์สำเร็จ เพื่อรับเงิน 1,000 บาท ยันพรุ่งนี้ได้รับ SMS แน่...

จากกรณีที่ประชาชนเข้าไปลงทะเบียนในเว็บไซต์ www.ชิมช้อปใช้.com เพื่อรับเงิน 1,000 บาทไปใช้จ่ายในจังหวัดที่ไม่ตรงกันกับทะเบียนบ้าน ซึ่งประชาชนจำนวน 1 ล้านคนแรกได้ลงทะเบียนไปแล้วตั้งแต่วันที่ 23 กันยายน แต่วันนี้ (26 กันยายน) ยังไม่ได้รับ SMS หรืออีเมลตอบกลับ เพื่อไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” และใช้เงิน 1,000 บาทแต่อย่างใด

ล่าสุด แหล่งข่าวจากธนาคารกรุงไทยเปิดเผยกับทีมข่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ของธนาคารกรุงไทยจะทยอยส่ง SMS ภายในวันนี้ (26 กันยายน) เพราะฉะนั้น ผู้ที่ลงทะเบียนชิมช้อปใช้ 1 ล้านคนแรกจะได้รับ SMS ภายในพรุ่งนี้ (27 กันยายน) จนครบทั้งหมด เนื่องจากระบบของธนาคารต้องใช้ความละเอียดรอบคอบ ซึ่งการลงทะเบียนในครั้งนี้จะมีการโอนเงินให้กับประชาชน ดังนั้นจึงเกิดความผิดพลาดไม่ได้ อีกทั้งธนาคารคำนึงถึงเรื่องความมั่นคงปลอดภัยสูงสุด รวมถึงความถูกต้อง เป็นธรรม โปร่งใส และตรวจสอบได้

ส่วนกรณีที่มีคนระบุว่า ได้รับ SMS ยืนยันว่าลงทะเบียนชิมช้อปใช้สำเร็จแล้วนั้น แหล่งข่าวจากธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ระบบส่ง SMS แจ้งให้กับผู้ที่ได้สิทธิ์จากการลงทะเบียน

ส่วนในวันพรุ่งนี้ (27 กันยายน) คนที่ลงทะเบียนสำเร็จ จะได้รับ SMS โดยแจ้งว่า “ลงทะเบียนชิมช้อปใช้สำเร็จ ที่จังหวัด...(จังหวัดที่เลือกไปท่องเที่ยวไว้ในเว็บไซต์ โปรดยืนยันตัวตนผ่านเป๋าตังทันที และสามารถใช้สิทธิ์ได้ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน — 10 ตุลาคม 2562" อย่างไรก็ดี หากคุณลงทะเบียนแล้ว แต่ไม่ได้รับ SMS เป็นเพราะลงทะเบียนไม่สำเร็จ ทางแก้ คือ ลงทะเบียนใหม่

หน้าตา SMS ยืนยันสิทธิ์

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบสิทธิ์ผู้ลงทะเบียนเมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมา จากฐานข้อมูลกระทรวงมหาดไทย และตรวจสอบจังหวัดที่แสดงความประสงค์ไปท่องเที่ยว ไม่ให้ซ้ำซ้อนกับจังหวัดในทะเบียนบ้าน พบว่า เป็นผู้ผ่านเกณฑ์ 807,321 ราย ซึ่งผู้ได้รับสิทธิ์ทยอยได้รับ SMS ยืนยันภายในวันที่ 26 ก.ย. และสามารถเดินทางท่องเที่ยวพร้อมเริ่มจับจ่ายใช้สอยได้ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย.เป็นต้นไป 

สำหรับข้อมูลการลงทะเบียนในช่วง 4 วันแรก ตั้งแต่วันที่ 23-26 ก.ย. หากแยกตามกลุ่มอายุพบว่า วัยทำงาน (อายุ 31-60 ปี) มีสัดส่วนมากสุดที่ 54% รองลงมาเป็นวัยเริ่มต้นทำงาน (อายุ 22-30 ปี) 32% วัยนักศึกษา (อายุ 18-21 ปี) 8% และผู้สูงอายุ (อายุ 60 ปีขึ้นไป) 6% และหากแยกตามพื้นที่ซึ่งผู้ลงทะเบียนต้องการใช้สิทธิ์ พบว่า ทั้ง 77 จังหวัดมีผู้แสดงความประสงค์ไปท่องเที่ยวและใช้สิทธิ์ โดยส่วนใหญ่ต้องการใช้สิทธิ์ในภาคกลาง คิดเป็นสัดส่วน 43% รองลงมา ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 16% ภาคตะวันออก 15% ภาคใต้ 11% ภาคเหนือ 9% และภาคตะวันตก 6%.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชิมช้อปใช้ข่าวเด่นชิมช้อปใช้สมัครลงทะเบียนชิมช้อปใช้ข่าวร้อนข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้