ข่าว
100 year

จ่อใช้กฏหมายเชือดโรงพยาบาล แบ่ง 3 กลุ่มแพงที่สุด-ถูกที่สุด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ก.ย. 2562 07:50 น.
SHARE

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงกรณีที่มีการตรวจสอบราคายา จากเว็บไซต์กรมการค้าภายใน www.dit.go.th แล้วพบว่าโรงพยาบาลเอกชนหลายแห่ง มีกำไรจากการขายยาสูงถึง 1000% ว่า

ราคายาที่ปรากฏในเว็บไซต์กรมฯ เป็นราคาซื้อและขาย ที่โรงพยาบาลเอกชนกว่า 300 แห่งได้ส่งมาให้กรมฯ จากนั้นกรมฯได้นำไปทำเป็นคิวอาร์โค้ดจัดส่งให้กับโรงพยาบาล เพื่อให้ติดตั้งไว้ในที่ที่เห็นได้ชัดเจน เช่น เคาน์เตอร์ยา หรือเคาน์เตอร์จ่ายเงิน เพื่อให้ประชาชนสแกนตรวจสอบราคายาได้ รวมถึงกรมฯได้นำไปเผยแพร่บนเว็บไซต์กรมฯ เพื่อให้ประชาชนได้ตรวจสอบราคาได้อีกช่องทางหนึ่ง

“กรมฯได้แจ้งให้โรงพยาบาลทราบแล้วว่า ราคาที่จะจัดส่งให้กรมฯต้องเป็นราคายาที่บวกกำไรเพิ่มได้นิดหน่อย ไม่ใช่เป็นราคาที่เอาค่าใช้จ่ายอื่นๆ มารวมด้วย และต้องเป็นราคาที่โรงพยาบาล ผูกพันว่าจะขายให้กับประชาชน ถ้าจะเปลี่ยนแปลงราคา ต้องแจ้งให้กรมฯทราบล่วงหน้าก่อนการเปลี่ยนแปลงราคา 15 วัน”

สำหรับโรงพยาบาลใด ขายยาในราคาสูงเกินจริง หรือเอาค่าใช้จ่ายอื่นๆ มารวมในราคายาแล้วขายประชาชนกรมฯ จะเชิญโรงพยาบาลนั้นๆ มาสอบถามข้อเท็จจริง หากไม่สามารถแจ้งที่มาที่ไปของการคิดราคายาได้ หรือชี้แจงแล้วเหตุผลฟังไม่ขึ้น กรมฯก็เตรียมใช้ พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ดำเนินการ โดยกรณีการขายสินค้าราคาสูงเกินจริง จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ มีข่าวว่า จากการตรวจสอบเว็บไซต์ www.dit.go.th พบว่า ยา 20 ชนิดที่คนไทยใช้อย่างแพร่หลาย ส่วนใหญ่เป็นยาแก้ปวด ลดไข้ บรรเทาอาการแน่นเฟ้อ จุกเสียด แก้คลื่นไส้ อาเจียน คลายกล้ามเนื้อ ฯลฯ โรงพยาบาลเอกชนมีส่วนต่างราคาซื้อและขายสูงตั้งแต่ระดับ 100% ถึง 1000% เช่น ยาพาราเซตามอล แก้ปวด ลดไข้ ยี่ห้อไทลินอล ต้นทุนเม็ดละ 0.16-8.00 บาท แต่โรงพยาบาลเอกชนขายสูงสุดถึง 22 บาท

นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า กรมฯกำลังจัดกลุ่มโรงพยาบาลเอกชน 354 แห่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มโรงพยาบาลที่คิดค่ายาและค่าบริการแบบแพงสุดโต่ง, กลุ่มที่คิดราคายาและค่ารักษาระดับกลาง และกลุ่มที่คิดราคายาและค่าบริการ แบบอนุเคราะห์ผู้ป่วย เพื่อนำไปเผยแพร่บนเว็บไซต์กรมฯให้ประชาชนรับทราบ และพิจารณาในการเข้าไปใช้บริการ คาดว่า จะจัดกลุ่มเสร็จในเดือน ต.ค. นี้ ล่าสุดขณะนี้ประชาชนสนใจเรื่องการเปรียบเทียบราคายา ค่ารักษาพยาบาลของโรงพยาบาลเอกชน โดยตั้งแต่เปิดตัวคิวอาร์โค้ดตรวจสอบราคายาเมื่อวันที่ 16 ส.ค. จนถึงขณะนี้ มีประชาชนตรวจสอบแล้ว 130,000 ราย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิชัย โภชนกิจอธิบดีกรมการค้าภายในราคายาโรงพยาบาลยาแพงกรมการค้าภายในประโยชน์ เพ็ญสุตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้