ข่าว
100 year

“ฟิลิปปินส์” ไฟเขียว เปิดเสรีซื้อขายข้าว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.ย. 2562 08:30 น.
SHAREนางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้รายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบว่า เมื่อวันที่ 5 มี.ค.2562 ทางการของประเทศฟิลิปปินส์ได้ประกาศยกเลิกการจำกัดปริมาณการนำเข้าข้าวจากต่างประเทศและยกเลิกการซื้อแบบรัฐบาลต่อรัฐบาล (จีทูจี) เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา ฟิลิปปินส์ประสบปัญหาข้าวขาดตลาด ทำให้ข้าวภายในประเทศมีราคาสูงมาก

ทั้งนี้ การยกเลิกดังกล่าวจะนำไปสู่การซื้อขายข้าวอย่างเสรีในฟิลิปปินส์ ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีของผู้ส่งออกข้าวไทยที่จะส่งไปขายยังฟิลิปปินส์ได้เพิ่มขึ้น โดยอาศัยความได้เปรียบจากการเป็นประเทศผู้ส่งออกข้าวหลักและยังเป็นประเทศหนึ่งในสมาชิกของอาเซียน ซึ่งจะเสียภาษีนำเข้าข้าวในอัตรา 35% เทียบกับคู่แข่งที่อยู่นอกอาเซียน ต้องเสียภาษีนำเข้า 50% และยังถูกจำกัดการรับซื้อข้าวสูงสุดไม่เกิน 350,000 ตัน

“ในช่วงระหว่างปี 2557-2561 ไทยได้เข้าร่วมประมูลเพื่อขายข้าวให้ฟิลิปปินส์ และชนะการประมูลรวม 6 ครั้ง ที่ผ่านมาส่งออกข้าวไปขายฟิลิปปินส์แล้ว 1.1 ล้านตัน มูลค่า 16,000 ล้านบาท ดังนั้น เมื่อฟิลิปปินส์เปิดเสรีการซื้อขายข้าวแล้ว มั่นใจว่าจะเป็นโอกาสดีสำหรับไทยที่จะส่งออกข้าวไปฟิลิปปินส์ได้มากขึ้น”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟิลิปปินส์ข้าวเปิดเสรีข้าวขาดตลาดข้าวไทยส่งออกการซื้อขายข้าว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้