ข่าว
100 year

บัตรคนจนไม่พ้นภาระ ปตท. อัดเงินช่วยค่าก๊าซหุงต้มเพิ่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.ย. 2562 08:25 น.
SHARE


“ประยุทธ์” นั่งหัวโต๊ะประชุม กพช.นัดแรกของรัฐบาลใหม่ อนุมัติเดินหน้าโรงไฟฟ้าชุมชน-ใช้บี 10 เป็นน้ำมันมาตรฐาน คาดดึงเรื่องร้อนล้มประมูลนำเข้าแอลเอ็นจี กฟผ.ออกไปก่อน ด้าน “กุลิศ” เตรียมเคาะช่วยบัตรคนจนเพิ่ม ให้ ปตท.ออกตังค์ ช่วยเฉพาะหาบเร่แผงลอย เพิ่มส่วนลดซื้อก๊าซหุงต้มอีก 38 บาทต่อถัง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) วันนี้ (11 ก.ย.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานและเป็นการประชุมครั้งแรกของรัฐบาลชุดนี้ มีวาระสำคัญๆ ที่กระทรวงพลังงานจะนำเสนอ 3 ประเด็น คือ การอนุมัติกรอบแนวนโยบายพลังงานเพื่อเศรษฐกิจฐานราก (โรงไฟฟ้าชุมชน) เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติต่อไป โดยระยะแรกเป็นการส่งเสริมให้ทุกๆชุมชนทั่วประเทศ สามารถผลิตไฟฟ้าได้โดยหลากหลายตามศักยภาพของแต่ละชุมชนและเชื้อเพลิงในแต่ละพื้นที่ ซึ่งเป็นไปได้ทั้งเชื้อเพลิงประเภทก๊าซชีวภาพ, ชีวมวล และพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคา(โซลาร์รูฟท็อป) พลังงานลม ฯลฯ เพื่อช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชน

นอกจากนี้ ยังจะมีการเสนอ กพช.เพื่อให้ความเห็นชอบแนวทางส่งเสริมการใช้ไบโอดีเซล หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เป็นประธาน มีมติเห็นชอบให้น้ำมันดีเซล บี 10 (น้ำมันดีเซล 1 ลิตรมีผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 10%) เป็นน้ำมันดีเซลเกรดพื้นฐานของประเทศไทย แทนน้ำมันดีเซล บี 7 (น้ำมันดีเซล 1 ลิตรมีผสมน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ 7%) ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยให้น้ำมันดีเซลบี 7 และน้ำมันดีเซลบี 20 เป็นน้ำมันทางเลือก มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.63 เป็นต้นไป

ขณะเดียวกัน ก็จะเสนอให้ กพช.พิจารณากรอบนโยบายการบริหารกองทุนน้ำมัน ภายใต้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ.2562 ที่มีสาระสำคัญ เช่น กรอบเพดานการใช้วงเงินกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงไม่เกิน 40,000 ล้านบาท ในการชดเชยราคาเชื้อเพลิงชนิดต่างๆในอนาคต

โดยการประชุมครั้งนี้ คาดว่ากระทรวงพลังงานจะยังไม่ได้นำเรื่องการยกเลิกแผนนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว(แอลเอ็นจี) 1.5 ล้านตันของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)ที่ได้เปิดประมูลและได้บริษัทผู้ชนะการประมูล (ปิโตรนาสจากมาเลเซีย) ไปเรียบร้อยแล้ว เข้าสู่การพิจารณาของ กพช. เพราะต้องรอให้ กฟผ.ไปทำรายละเอียดการทดลองระบบนำเข้าแอลเอ็นจีแบบราคาตลาดจร (Spot) ก่อน

เรื่องดังกล่าวสืบเนื่องมาจากกรณีที่ประชุมกบง.เมื่อวันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีมติให้ล้มการประมูลนำเข้าแอลเอ็นจีจากปิโตรนาสของ กฟผ. นำไปสู่การเคลื่อนไหวของสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ กฟผ. (สร.กฟผ.) เรียกร้องให้ กฟผ.สามารถเดินหน้าเซ็นสัญญาซื้อแอลเอ็นจีจากปิโตรนาสได้ต่อไป เพราะจะทำให้ต้นทุนผลิตไฟฟ้าถูกลง

นอกจากนั้น ในวันที่ 11 ก.ย. เช่นกัน นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน จะเป็นประธานหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการจัดทำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในภาคพลังงาน เพื่อเตรียมอนุมัตินำไปใช้ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ อาทิ การแยกความช่วยเหลือออกเป็น 2 ด้าน คือ ประชาชนผู้มีรายได้น้อยที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยให้สิทธิคงเดิมคือให้เงิน 45 บาท ต่อ 3 เดือนหรือเดือนละ 15 บาท สำหรับการนำไปซื้อก๊าซหุงต้ม ไม่เปลี่ยนแปลงจากปัจจุบัน

ขณะที่ผู้ถือบัตรที่ประกอบการหาบเร่ แผงลอย จะได้รับสิทธิ์เพิ่มเติม นอกจากปัจจุบันที่ได้รับเงิน 45 บาทต่อ 3 เดือน เพื่อซื้อก๊าซหุงต้มเท่ากับผู้มีรายได้น้อยทั่วไป คือเพิ่มส่วนลดในการซื้อก๊าซหุงต้มอีก 38 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม (กก.) แต่ไม่เกิน 45 กก.ต่อเดือน โดยส่วนลดที่เพิ่มขึ้นจะขอให้บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เข้ามาอุดหนุนราคาส่วนนี้ให้ แต่ทั้งนี้จะนำไปรวมไว้ในบัตร สวัสดิการแห่งรัฐที่เดียว เพื่อไม่ให้มีความซ้ำซ้อน และช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยให้ตรงจุดประสงค์ของรัฐบาล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บัตรคนจนก๊าซหุงต้มปตท.ส่วนลดอุดหนุนราคากุลิศ สมบัติศิริกระทรวงพลังงาน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้