ข่าว
100 year

ดัชนีความเชื่อมั่นดิ่งเหวจนชาชิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ก.ย. 2562 08:20 น.
SHARE

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทย ที่สำรวจจากภาคธุรกิจสมาชิกหอการค้าไทยทั่วประเทศ ประจำเดือน ส.ค.62 ว่า

ดัชนีอยู่ที่ 46.5 ต่ำสุดในรอบ 19 เดือน นับตั้งแต่เดือน ก.พ.61 เพราะผู้ประกอบการประสบปัญหาเงินทุนหมุนเวียน กำลังซื้อของผู้บริโภคชะลอตัวลงและเศรษฐกิจภาพรวมได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน ความผันผวนของค่าเงินบาท ราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ภาคเอกชนมองว่าเศรษฐกิจไทยน่าจะผ่านจุดต่ำสุดแล้วหลังจากไตรมาส 2/62 ขยายตัวเพียง 2.3% ต่ำสุดในรอบ 5 ปี โดยปัจจัยที่ทำให้เชื่อว่าเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุดแล้ว เช่น รัฐบาลมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และโครงการประกันรายได้เกษตรกร ที่ภาคเอกชนและประชาชนทุกภูมิภาคคาดว่าจะช่วยฟื้นเศรษฐกิจไทยได้ หากเงินลงสู่ระบบเศรษฐกิจรวดเร็วมากถึง 100,000-150,000 ล้านบาทภายในปี 62 จากเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจทั้งสิ้นกว่า 300,000 ล้านบาท และเงินจากโครงการประกันรายได้ 50,000-60,000 ล้านบาท

“โครงการประกันรายได้เกษตรกรถือเป็นไฮไลต์ ที่จะเป็นตัวชี้ว่าเศรษฐกิจจะฟื้นหรือไม่ เพราะเม็ดเงินที่เกษตรกรจะได้รับ จะทำให้ชาวสวนยาง ปาล์มน้ำมัน และชาวนา สามารถวางแผนการใช้จ่ายเงินได้ ต่างกับช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ที่ไม่มีทั้งโครงการรับจำนำข้าวและประกันรายได้ เกษตรกรจึงเกิดปัญหาความไม่แน่นอนด้านรายได้”

ทั้งนี้ ศูนย์ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในปีนี้คาดขยายตัวในระดับ 2.6% แต่เมื่อมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ และโครงการประกันรายได้เกษตรกร คาดว่าจะทำให้ขยายตัวได้เป็น 3-3.2%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจไทยมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยสงครามการค้าผลกระทบค่าเงินบาทธนวรรธน์ พลวิชัย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้