ข่าว
100 year

อย่าให้พลาด ปรับเงื่อนไขแจกเงินเที่ยว 1 พัน ต้องไม่ใช่จังหวัดในทะเบียนบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์10 ก.ย. 2562 20:11 น.
SHARE

แก้เงื่อนไข มาตรการ "ชิม ช้อป ใช้" พื้นที่ท่องเที่ยว ต้องไม่ใช่จังหวัดในทะเบียนบ้าน จากเดิมต้องไม่ใช่ในบัตรประชาชน เพิ่มร้านธงฟ้าฯ-ค่าบริการในท้องถิ่นให้ครบวงจร กระจายใช้จ่ายไปถึงเศรษฐกิจฐานราก

เมื่อวันที่ 10 ก.ย. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุม ครม.รับทราบการแก้เงื่อนไขบางส่วนในมาตรการ "ชิม ช้อป ใช้" ซึ่งเป็น 1 ในมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ เพื่อให้ร้านค้าเข้าร่วมในมาตรการได้มากขึ้นตามที่กระทรวงการคลังเสนอ ขณะที่ทางฝั่งกรมบัญชีกลาง และกระทรวงการคลัง พยายามดำเนินการเชิงรุก โดยชักชวนให้ร้านค้าเข้าร่วมกระบวนการเพื่อให้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจประสบความสำเร็จ และทำให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจได้จริง ซึ่งที่ผ่านมาได้หารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเห็นว่ามีประเด็นวิธีการดำเนินมาตรการที่ควรมีการปรับปรุงแก้ไขเพื่อให้สอดคล้องกับแนวปฏิบัติและเกิดประโยชน์กับประชาชนมากยิ่งขึ้น

สำหรับการดำเนินมาตรการดังกล่าวจะเริ่มต้นในวันที่ 27 ก.ย.นี้ จึงจำเป็นที่จะต้องมีความชัดเจนเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขโดยเร็วที่สุด เพื่อจะได้จัดทำระบบการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์โดยภาครัฐที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของมาตรการฯ และสามารถประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเข้าใจการดำเนินมาตรการฯ อย่างถูกต้อง

ส่วนประเด็นแก้ไขเพิ่มเติม จากมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา เป็นดังนี้ ประชาชนสัญชาติไทยที่สนใจลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์เพื่อเข้าร่วมมาตรการ โดยระบุจังหวัดที่จะเดินทางไปท่องเที่ยว ซึ่งต้องไม่ใช่จังหวัดที่ระบุในทะเบียนบ้าน จากเดิมต้องไม่ใช่จังหวัดที่ระบุในบัตรประจำตัวประชาชน และต้องลงทะเบียนก่อนเดินทางท่องเที่ยวตามเงื่อนไขที่กระทรวงการคลังกำหนด สาเหตุการแก้ไข เพื่อให้สอดคล้องกับการตรวจสอบข้อมูลของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย โดยรัฐบาลสนับสนุนวงเงินเพื่อเป็นสิทธิ์ในการซื้อสินค้าและบริการจากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมมาตรการ จำนวน 1,000 บาทต่อคน

รวมถึงได้แก้ไขกรณีที่ผู้ลงทะเบียนเติมเงินเพื่อใช้จ่ายค่าอาหารและเครื่องดื่ม ค่าที่พักรวมถึงบริการต่างๆ ตามปกติของที่พักนั้น ค่าซื้อสินค้าท้องถิ่น โดยได้เพิ่มเติมค่าซื้อสินค้าจากร้านธงฟ้าประชารัฐ หรือค่าบริการที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวในท้องถิ่นนั้น เช่น สปา การเช่าพาหนะ ค่าบริการนำเที่ยวในพื้นที่ เป็นต้น จากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมมาตรการ รัฐบาลจะสนับสนุนเงินชดเชยเป็นจำนวนเท่ากับ 15% ของยอดเงินชำระเงินที่จ่ายจริง แต่ไม่เกิน 4,500 บาทต่อคน (วงเงินใช้จ่ายไม่เกิน 30,000 บาทต่อคน)

ทั้งนี้ เหตุผลของการแก้ไขเพิ่มเติม เพื่อกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวแบบครบวงจร และเพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว และให้การใช้จ่ายกระจายไปยังเศรษฐกิจฐานรากมากขึ้น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เปิดวิธีรับเงิน 2 ต่อ “ชิมช้อปใช้” ต่อแรกได้เที่ยว 1,000 ต่อสองได้คืน 4,500 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แจกเงินเที่ยวแจกเงินเที่ยว 1 พันชิม ช้อป ใช้จังหวัดในบัตรประชาชนแก้ไขมาตราการแจกเงินเที่ยวปรับเงื่อนไขชิมช็อปใช้ข่าวเด่นข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้