ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พร้อมประมูล “ดิวตี้ฟรีดอนเมือง” ไตรมาส 4

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ย. 2562 08:50 น.
  SHARE

  นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดถึงความคืบหน้าการจัดทำเอกสารประกวดราคา (ทีโออาร์) คัดเลือกผู้ประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) สนามบินดอนเมืองว่าอยู่ระหว่างร่างทีโออาร์ คาดว่าจะประกาศและเปิดประมูลได้ปลายปีนี้ หลังจากนั้น ทอท.จะประกาศประมูลจุดรับส่งสินค้าปลอดภาษี (พิกอัปเคาน์เตอร์) ภายในสนามบินสุวรรณภูมิ ไม่เกินกลางปี 63

  ด้านนายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สายงานการพัฒนาธุรกิจและการตลาด ทอท.กล่าวว่า ร่างทีโออาร์คาดว่าจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการรายได้ของ ทอท.ในเดือน ต.ค.นี้ หลังจากนั้นจะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) เพื่อเห็นชอบและประกาศประกวดราคา เบื้องต้นประเมินว่าจะปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอได้ในช่วงไตรมาส 4ของปีนี้ ซึ่งจะเหลือเวลาให้เอกชนบริหารจัดการและเข้าพื้นที่ 2 ปี ก่อนสัญญาสัมปทานเดิมจะหมดลงในเดือน ก.ย.65 โดยเอกชนจะได้รับสิทธิ์บริหารจัดการพื้นที่รวมไม่เกิน 4,000 ตารางเมตร (ตร.ม.) แบ่งออกเป็นพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารหลังเก่า 1,800-2,000 ตร.ม. และส่วนที่เหลือจะเป็นพื้นที่อาคารผู้โดยสารหลังใหม่

  ทั้งนี้ การประมูลดังกล่าว ทอท.จะแยกสัญญาออกจากการบริหารพิกอัปเคาน์เตอร์ของสนามบินดอนเมือง เพราะต้องการให้เอกชนแข่งขันในธุรกิจอย่างเสรีมากขึ้น เนื่องจากการเปิดกว้างพิกอัปเคาน์เตอร์จะทำให้เอกชนเข้ามารับ-ส่งสินค้าในสนามบินได้หลายราย โดยการประมูลพิกอัปเคาน์เตอร์ ทอท.จะดำเนินการร่างทีโออาร์ภายหลังจากการประมูลดิวตี้ฟรีดอนเมืองแล้วเสร็จ เบื้องต้นคาดว่าจะประมูลได้ประมาณกลางปีหน้า ซึ่งจะทำการศึกษารายละเอียดทีโออาร์ไปพร้อมกับพิกอัปเคาน์เตอร์สนามบินสุวรรณภูมิ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดิวตี้ฟรีสนามบินดอนเมืองประมูลทีโออาร์ประกวดราคาไตรมาส 4นิตินัย ศิริสมรรถการ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้