ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เศรษฐกิจฟื้นช้า-เชื่อมั่นทรุด 6 เดือนรวด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ย. 2562 08:40 น.
  SHARE

  นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ส.ค.62 ว่า

  ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปรับตัวลดลงทุกรายการต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 โดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ส.ค.62 อยู่ที่ 73.6 ต่ำสุดในรอบ 33 เดือน นับจาก ธ.ค.59 และลดจาก 75.0 ในเดือน ก.ค.62 ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคปัจจุบัน อยู่ที่ 49.1 ลดจาก 50.3 และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในอนาคตอยู่ที่ 84.4 ลดจาก 85.5 ส่งผลให้ดัชนีความ เชื่อมั่นผู้บริโภคโดยรวมอยู่ที่ 60.9 ลดจาก 62.2 ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเกี่ยวกับโอกาสการหางาน อยู่ที่ 69.7 ลดจาก 70.9 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคต อยู่ที่ 90.4 ลดจาก 91.4

  สำหรับสาเหตุที่ทำให้ดัชนีลดลงมาจากสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ลงเหลือ 3% หรืออยู่ในกรอบ 2.7-3.2% จากที่คาด 3.6% รวมทั้งความกังวลของสงครามการค้าที่กระทบต่อการส่งออกและเศรษฐกิจไทย ความกังวลเกี่ยวกับภัยแล้งที่กระทบต่อพืชผลทางการเกษตรและการหารายได้ประชาชน ราคาพืชผลทางการเกษตรทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ ส่งผลให้รายได้ของเกษตรกรลดลง ผู้บริโภคกังวลว่าเศรษฐกิจฟื้นตัวช้า และกระจุกตัว รวมถึงกังวลปัญหาค่าครองชีพสูง รายได้ต่ำไม่สอดคล้องกับรายจ่าย

  “ดัชนีความเชื่อมั่นที่ลดลงต่อเนื่อง เพราะความไม่มั่นใจในสถานการณ์การเมืองเป็นสำคัญ อีกทั้งผู้บริโภคยังกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยและเศรษฐกิจโลกที่มีความเสี่ยงสูง ส่งผลต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในเชิงลบในอนาคต และทำให้ผู้บริโภคยังคงระมัดระวังการจับจ่ายใช้สอยอย่างต่อเนื่องไปจนถึงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้เป็นอย่างน้อย ดังนั้น รัฐบาลควรดำเนินนโยบายการเงินและการคลังผ่อนคลายอย่างต่อเนื่อง”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลงเศรษฐกิจไทยสถานการณ์การเมืองมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยธนวรรธน์ พลวิชัย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้