ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คลังสั่งคุมเข้มสินค้าหนีภาษี กรมศุลติดเครื่องสแกนกระเป๋าสกัดหิ้วแบรนด์เนม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ย. 2562 08:30 น.
  SHARE  นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยหลังมอบนโยบายกรมศุลกากร ว่า ได้สั่งการให้กรมศุลกากรเร่งพัฒนาเทคโนโลยี Nation single windows (NSW) ซึ่งเป็นระบบการบริการเชื่อมโยงข้อมูลหน่วยงานภาครัฐและภาคธุรกิจ เพื่อให้พร้อมใช้ในประเทศ และพัฒนาระบบศุลกากรอิเล็กทรอนิกส์ แบบไร้เอกสาร (E-Customs) โดยทั้งสองระบบจะต้องทำงานให้ครบถ้วนมากขึ้นภายใน 3 เดือน หรือเดือน ธ.ค.นี้

  “ได้กำชับให้กรมฯ เข้มงวดในการปราบปรามการกระทำผิดกฎหมาย และการลักลอบนำสินค้าเข้าประเทศอย่างไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะสินค้าเกษตรที่อ่อนไหว เช่น หอมแดง ปาล์ม เป็นต้น โดยใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วย”

  นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง กล่าวว่า ได้สั่งให้กรมเร่งตรวจสอบการซื้อขายสินค้าปลอดภาษีอากร หรือ Duty Free ที่ขณะนี้มีอยู่หลายแห่งในประเทศ โดยให้กรมส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ ณ จุดขาย Duty Free ด้วย เพื่อป้องกันสินค้า Duty Free รั่วไหลออกมาภายนอก และป้องกันการรั่วไหล ของภาษี

  ด้านนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า ขณะนี้กำลังอยู่ในช่วงตรวจรับเครื่องเอ็กซ์เรย์แบบคร่อมสายพานจำนวน 23 เครื่อง ที่จะนำมาใช้สแกนสินค้าในกระเป๋าเดินทางในช่วงขาเข้าของประเทศในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ว่ามีของผิดกฎหมายหรือหนีภาษีหรือไม่ เช่น แบรนด์เนม ยาเสพติด เป็นต้น โดยเครื่องเอ็กซ์เรย์นี้จะถูกติดตั้งเพื่อสแกนของในกระเป๋าหลังจากลำเลียงกระเป๋าลงจากเครื่องบินแล้ว ซึ่งหากสแกนพบว่ามีของต้องสำแดง หรือของที่มีมูลค่าเกิน 20,000 บาท กรมจะมีการทำเครื่องหมายไว้ โดยเจ้าของจะต้องนำสินค้าไปตรวจในช่องมีของต้องสำแดง (ช่องแดง) เพื่อเสียภาษี ทั้งนี้ จะเริ่มเปิดใช้งานเครื่องเอ็กซ์เรย์ในวันที่ 1 ม.ค.2563

  “เรื่องการเสียภาษีนั้น เป็นเรื่องสามัญสำนึกของประชาชนที่จะต้องสำแดงหากรู้ว่าตนเองซื้อของมีมูลค่ารวมกันเกิน 20,000 บาท ผมยอมถูกว่าถ้าใครหาว่าผมจ้องแต่เก็บภาษี หากให้ความเป็นธรรมกับสังคมได้”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สินค้าหนีภาษีกรมศุลกากรเครื่องสแกนกระเป๋ากระเป๋าเดินทางท่าอากาศยานสุวรรณภูมิหิ้วของเข้าไทยเสียภาษี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo