ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “พุทธิพงษ์” ผุดไอเดียบรรเจิด ดึงผู้สูงวัยช่วยปราบข่าวปลอม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.ย. 2562 08:25 น.
  SHARE  นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า มีแนวคิดจะเชิญชวนกลุ่มผู้สูงวัยอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป หรือเกษียณอายุราชการแล้วเข้าร่วมเป็นเครือข่ายผู้สูงอายุ เพื่อช่วยเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ทางสังคมออนไลน์ ที่เป็นข้อมูลที่ถูกต้อง

  เนื่องจากปัจจุบันกลุ่มผู้สูงวัย ถือเป็นผู้มีความรู้ ความสามารถ มีประสบการณ์ ที่สามารถแนะนำหลักการ และวิชาการในการทำงานได้ ประกอบกับ ผู้สูงวัยใช้งานโซเชียลมีเดียสูงมาก ดังนั้น ควรจะใช้ประโยชน์จากเครือข่ายสังคมผู้สูงอายุ ช่วยปราบข่าวปลอม ข่าวไม่จริง (Fake News) โดยได้สั่งการให้ทีมงานคิดวิธีที่จะดำเนินการแล้ว คาดว่า ในเร็วๆ นี้ น่าจะมีแนวทางการดำเนินการที่ชัดเจน

  “กลุ่มผู้สูงอายุจะมีกลุ่มในการใช้เฟซบุ๊ก ไลน์ ยูทูบ จำนวนมาก ซึ่งผมสังเกตจากพ่อแม่ และผู้ใหญ่ที่ใกล้ชิดหลายคนจะเล่นไลน์ แล้วส่งต่อข้อความต่างๆ บางครั้งข้อความนั้นจริงบ้าง เท็จบ้าง ก็จะส่งถามกันในกลุ่ม หรือนอกกลุ่ม ซึ่งหลายคนที่มีความรู้ก็ตอบให้ทุกคนเข้าใจถูกต้อง ผมขอย้ำว่าดีอีไม่สร้างแอปพลิเคชันใหม่ๆ แน่นอน แต่จะรวบรวมแอปพลิเคชันที่มีอยู่ หรือเพจที่มีอยู่มาไว้ในที่เดียวกัน เพื่อให้ผู้สูงอายุ รวมถึงประชาชนทั่วไปได้ค้นหาข้อมูลและใช้งาน เพราะข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ใครๆ ก็อ่านได้ทั้งนั้น การดำเนินการนี้นอกจากจะสร้างเครือข่ายผู้สูงอายุแล้ว ยังช่วยสร้างกลุ่มที่ให้ความรู้กับผู้สูงวัยในการดูแลสุขภาพด้วย ถือเป็นประโยชน์มาก”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผู้สูงวัยข่าวปลอมปราบข่าวปลอมโซเชียลมีเดียสังคมออนไลกระทรวงดีอีพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้