ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดู “ราคายา” ได้ที่เว็บ dit.go.th

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ก.ย. 2562 08:05 น.
  SHARE

  นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ขณะนี้กรมได้เปิดศูนย์ “รับแจ้งความคดี ยา เวชภัณฑ์ และค่าบริการทางการแพทย์” อย่างเป็นทางการแล้วที่ชั้น 3 กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ นนทบุรี เพื่อให้ประชาชนร้องเรียนกรณีโรงพยาบาลเอกชนคิดค่ายา และค่ารักษาพยาบาลไม่เป็นธรรม โดยมีโรงพยาบาลเอกชนกว่า 300 ราย จาก 354 ราย ได้ส่งราคาซื้อและขายยามาให้กรมแล้ว และล่าสุดมีประชาชนร้องเรียน-สอบถามผ่านสายด่วน โทร.1569 กว่า 100 ราย ส่วนใหญ่ถูกโรงพยาบาลคิดค่ายาและค่ารักษาพยาบาลแพง

  สำหรับข้อร้องเรียนดังกล่าวหากพบว่าโรงพยาบาลเอาเปรียบจริง กรมจะสามารถใช้กฎหมายที่มีอยู่ลงโทษทันที ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ซึ่งมีโทษปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ ทั้งยังส่งเรื่องดำเนินคดีอาญาแทนประชาชน ได้ด้วย โดยขณะนี้มีคนยื่นหลักฐานไม่ได้รับความเป็นธรรมจากโรงพยาบาลกว่า 10 เรื่องแล้ว อยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะฟ้อง 8 เรื่อง และส่งฟ้องไปแล้ว 2 กรณี

  ยังมีโรงพยาบาลเอกชน 48 ราย ทยอยส่งบัญชีราคายามาแล้ว ที่เหลือเลิกกิจการไป 1 ราย อีก 3 รายเพิ่งเปิดกิจการใหม่ และ 2 รายถูกฟ้อง สำหรับราคาซื้อขายยานั้น กรมได้นำไปจัดทำเป็น คิวอาร์โค้ดส่งไปให้โรงพยาบาลเอกชนทุกแห่งให้ติดตั้งไว้ในที่เห็นได้ชัดเพื่อให้ประชาชนที่มาใช้บริการสแกนเพื่อตรวจสอบราคายาแต่ละชนิดได้ หรือเข้าไปเช็กได้ที่เว็บ www.dit.go.th ส่วนยาที่ผู้คนนิยมใช้มากที่สุด 10 อันดับแรก ได้แก่ paracetamol แก้ปวดหัว, aspirin แก้ปวดหัว, ibuprofen แก้ปวดหัว, amoxicillin รักษาโรคที่ติดเชื้อมาจากแบคทีเรีย-ทางเดินหายใจ, roxithromycin ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียรักษาหวัดไวรัส, simeticone (air-ex) บรรเทาอาการท้องอืด, carvedilol ลดความดันโลหิต, diosmectite (smecta/dhecta) รักษาอาการท้องเสียเฉียบพลันและรุนแรง และ mefenamic (ponstan) ยาแก้ปวดประจำเดือน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ราคายาค่ารักษาพยาบาลโรงพยาบาลเอกชนตรวจสอบกรมการค้าภายในร้องเรียนค่ายาแพง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้