ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จ่อใช้ "อิตาลีโมเดล" เปิดผับตี 4

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.ย. 2562 07:35 น.
  SHARE

  นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ได้เตรียมเชิญกระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) และภาคเอกชนผู้ประกอบการ ฯลฯ จากแหล่งท่องเที่ยวที่ต่างชาตินิยมเที่ยว กินดื่ม อาทิ พัทยา เชียงใหม่ ภูเก็ต สมุย ที่เป็นเป้าหมายเปิดสถานบันเทิงถึงเวลา 04.00 น. หรือตี 4 มาหารือเพื่อหาข้อสรุปเกี่ยวกับแนวคิด

  การเปิดสถานบันเทิงถึงตี 4 ที่มีเป้าหมายเพิ่มรายจ่ายต่อหัว ของนักท่องเที่ยวต่างชาติเพิ่มขึ้น 25% หลังจากที่ได้สำรวจความคิดเห็นเอกชน พบว่ามีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย บางสถานบริการมองว่าปิดตี 2 ก็เพียงพอแล้ว บางสถานที่เห็นด้วยที่ให้ขยายเวลาปิดออกไปถึง ตี 4 จึงต้องสำรวจความเห็นก่อนนำไปหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหากทุกอย่างเห็นไปในทิศทางเดียวกัน ก่อนนำเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.)

  “ประเทศที่มีการกระตุ้นการท่องเที่ยว ด้วยการเปิดสถานบริการ แหล่งท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยว มีหลายประเทศ แต่ประเทศที่คิดว่าน่าจะนำมาเป็นโมเดล เพื่อดำเนินการคือ อิตาลี ที่มีการเปิดสถานบริการตลอดคืนจนสว่าง แต่ผมต้องการเปิดเพียงตี 4 เพราะกลุ่มเป้าหมายไม่ใช่คนไทย แต่เป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายนักท่องเที่ยวต่างชาติ”

  ดังนั้น สัปดาห์นี้ตนจะเดินทางไปต่างประเทศ เพื่อหารือและขอความเห็นกับเจ้าหน้าที่และหน่วยงานในต่างประเทศ ในเรื่องการปฏิบัติเกี่ยวกับการเปิดสถานบันเทิงในต่างประเทศ ว่าดำเนินการแล้วมีข้อดี ข้อเสียอะไร ส่วนเรื่องการสำรวจสถานบันเทิงของไทย ที่ให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ไปสำรวจให้ครบทุกมิติ เพื่อให้เมื่อถึงเวลาที่ต้องเสนอ ครม. ไม่เกิดปัญหา เพราะหาก ครม.เศรษฐกิจ เห็นด้วย แต่เมื่อนำเสนอ ครม.ชุดใหญ่กลับถูกตีตก เหมือนกับข้อเสนอให้ยกเว้นการตรวจลงตรา (วีซ่า) การเดินทางของนักท่องเที่ยวจีน อินเดีย

  นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของผู้ประกอบ-การ ในหลายๆพื้นที่ ได้แก่ พัทยา ขอนแก่น หาดใหญ่ และสัปดาห์หน้าจะสำรวจที่เชียงใหม่ และภาคใต้ ล่าสุดพบว่าพื้นที่ภาคอีสาน เช่น จังหวัดขอนแก่น ผู้ประกอบการไม่ต้องการขยายเวลา เพราะตี 2 นักท่องเที่ยวต่างชาติก็ไม่มีแล้ว ส่วนพัทยา หรือจังหวัดที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติจำนวนมาก ต้องการให้ขยายเวลาเปิดผับ ร้านเหล้า หรือสถานบันเทิง ออกไปถึงตี 4 แสดงให้เห็นว่า แต่ละพื้นที่มีความต้องการไม่เหมือนกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อิตาลีโมเดลเปิดผับพิพัฒน์ รัชกิจประการรมว.การท่องเที่ยวและกีฬาขยายเวลาปิดผับปิดผับตี 4สถานบันเทิงข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo