ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ข้าวเหนียวราคาแพงช่วงสั้นๆ เตือนชาวนา อย่าแห่ปลูก ระวังเจ็บตัว

  ไทยรัฐออนไลน์25 ส.ค. 2562 20:09 น.
  SHARE

  ช่วงที่ผ่านมากว่า 1 เดือน ราคาข้าวเหนียวในตลาดแพงสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากผลผลิตออกสู่ตลาดน้อยจากภาวะภัยแล้ง และเป็นช่วงปลายฤดู ทำให้ผู้บริโภคเดือดร้อนไปทั่ว โดยเฉพาะทางภาคเหนือและอีสาน ที่คนนิยมกินข้าวเหนียวเป็นหลัก ส่วนร้านค้าจำเป็นต้องปรับราคาขายข้าวเหนียวนึ่ง จากราคาขายขั้นต่ำถุงละ 5 บาท เป็น 10 บาท หรือขายราคาเดิมแต่ลดปริมาณลง

  ขณะที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ต้องหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นการด่วน พร้อมสั่งการให้กรมการค้าภายใน กำหนดให้โรงสี ผู้ประกอบการค้าข้าวเหนียวและผู้เกี่ยวข้อง รายงานสต็อกข้าวเหนียวในครอบครอง เพื่อป้องกันการกักตุน ตั้งแต่วันที่ 26 ส.ค.นี้ เนื่องจากข้าวเหนียวเป็นสินค้าควบคุม และให้หารือกับโรงสี สหกรณ์และผู้ค้าข้าว ผลิตข้าวสารเหนียวบรรจุถุงในราคาพิเศษ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนให้ได้มากที่สุด

  ด้านนายเกรียงศักดิ์ ตาปนานนท นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย เปิดเผย ”ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ว่า ข้าวเหนียวไม่เหมือนข้าวอื่น ซึ่งยังมีข้าวพันธุ์ต่างๆ มาทดแทนในการบริโภค อีกทั้งข้าวเหนียวส่วนใหญ่ใช้บริโภคในประเทศ มีการส่งออกเพียง 3-4 แสนตันเท่านั้น โดยที่ผ่านมามีปัญหาการเพาะปลูกมา 2 ปีซ้อน เนื่องจากปลูกนาปรังไม่ได้ผลผลิตข้าว อีกทั้งผู้ทำธุรกิจข้าวเหนียวจะปลูกให้พอดีกับการบริโภคทั้งปีเท่านั้น หากมีภัยแล้งจะเก็บเอาไว้ก่อน เพื่อบริโภคในครอบครัว จะไม่เอามาขาย ทำให้ปริมาณข้าวเหนียวในตลาดลดลง แต่เชื่อว่าสถานการณ์จะคลี่คลายภายในเดือน ต.ค. หลังผลผลิตฤดูกาลใหม่ทยอยออกมา

  “โดยธรรมชาติของราคาข้าวเหนียวมีการขึ้น และลงรุนแรงมาก เพราะบริโภคเฉพาะภายในประเทศเป็นส่วนใหญ่ ยืนยันไม่มีใครกักตุน เพราะกลัวราคาร่วง เมื่อมีปริมาณไม่มากก็เลยราคาแพงขึ้น ไม่เคยคิดว่าช่วงนี้ราคาข้าวเหนียวจะแพงมากขนาดนี้ อย่างข้าวเปลือกสันป่าตอง ความชื้น 30% ราคาตันละ 14,500 บาท และจะเกิดสุญญากาศจากราคาสูงมากเกิน เกรงว่าชาวนาเมื่อเห็นราคาดีก็จะแห่ปลูก ผมกลัวตรงนี้ หากฝนฟ้าดีจะมีข้าวใหม่ออกจำนวนมาก ซึ่งต้องระวัง และตอนนั้นจะทำให้ไปกันไม่เป็นอีก เพราะการซื้อขายชะลอตัว เหมือนช่วงหนึ่งเมื่อปี 2551 ตอนจีนเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก สั่งซื้อข้าวเหนียวไทยมาทำขนมและเหล้า ทำให้ราคาพุ่งแรงมาก และร่วงลงในเวลาต่อมา โดยไม่มีใครรู้สถานการณ์เลย”

  พร้อมย้ำว่าการปลูกข้าวเหนียวควรมีการวางแผน ต้องประเมินสภาพอากาศ หากน้ำดี จะทำให้ผลผลิตข้าวเหนียวออกมาดี ภายใน 3 เดือน คาดว่าเดือน ต.ค.นี้ ปริมาณข้าวเหนียวจะออกมามาก ซึ่งชาวนาต้องระวังในการปลูกให้พอดี เนื่องจากไม่มีใครรู้สถานการณ์ราคา ซึ่งขึ้น-ลงรุนแรงมาก จึงขอให้ประเมินพื้นที่การปลูกให้ดี.

  เดือดร้อนไปทั่ว ข้าวเหนียวราคาแพงมากเป็นประวัติการณ์ เพราะเหตุใด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวเหนียวราคาแพงข้าวเหนียวแพงข้าวเหนียวทำไมข้าวเหนียวแพงเตือนแห่ปลูกข้าวเหนียวระวังข้าวเหนียวราคาตกข่าวร้อนเกษตร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้