ข่าว
100 year

เลิกไม้กั้นด่านเก็บเงินทางด่วน แก้รถติดหน้าด่าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ส.ค. 2562 08:25 น.
SHARE

ดีเดย์ 25 ส.ค.ที่ด่วนพระราม9

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยหลังมอบนโยบายให้กับผู้บริหารกรมทางหลวง (ทล.) และการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ว่า

เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดบริเวณหน้าด่านเก็บเงินค่าผ่านทางด่วนของบริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) ของกรมทางหลวงนั้น ตนได้สั่งการให้ ทล.และ กทพ.ไปพิจารณายกเลิกไม้กั้นในช่องทางเก็บเงินค่าผ่านทางของ กทพ.และของ ทล.โดยให้ทั้ง 2 หน่วยงานไปเร่งทำภายในปีนี้ แต่จะให้เริ่มนำร่องก่อนที่ด่านผ่านทางพระราม 9 ในวันอาทิตย์ที่ 25 ส.ค.นี้ ก่อนประเมินและยกเลิกไม้กั้นทุกแห่งภายในสิ้นปีนี้

ทั้งนี้ แนวคิดให้ยกเลิกไม้กั้นถือเป็นมาตรการแก้ไขปัญหาระยะสั้นเร่งด่วน เนื่องจากแต่ละคันที่ติดบัตรอัตโนมัติ ในระบบจะมีข้อมูลชัดเจนว่าใครเป็นเจ้าของรถ ทะเบียนรถหมายเลขอะไร จำนวนเงินที่อยู่ในบัตรมีอยู่เท่าไหร่ โดยช่วงที่รถเข้าด่านตัวอ่านก็ทำหน้าที่ในการเช็กข้อมูลอยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องมีไม้กั้น เพราะจากสถิติพบว่า ในการยกไม้กั้นเพื่อให้รถวิ่งผ่านในแต่ละครั้งต้องใช้เวลายก 20-30 วินาที/ครั้ง/คันเท่านั้น ซึ่ง 1 นาทีจะยกไม้กั้นให้รถผ่านได้เพียง 2-3 คันเท่านั้น แต่หากไม่มีไม้กั้นจะทำให้รถผ่านได้เฉลี่ยกว่า 10 คัน/นาที และหากรถคันใดเงินในบัตรไม่มี ก็จะมีสัญญาณแสดงว่าไม่ถูกหักเงิน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทางด่วนตามไปเก็บค่าผ่านทางในทันที เชื่อว่าจะช่วยบรรเทาปัญหาจราจรติดขัดบนทางด่วนได้ นอกจากนี้ ในช่วงแก้ปัญหาระยะสั้น สำหรับช่องเก็บค่าผ่านทางที่เป็นเงินสดนั้น เมื่อยกไม้กั้นขึ้นจะให้จัดหาบุคลากร หรือนักเรียน นักศึกษามาช่วยยืนขายคูปองหน้าด่าน ในชั่วโมงเร่งด่วนเวลา 06.00-09.00 น. และเวลา 15.00-19.00 น. เพื่อให้รถชำระเงินและผ่านได้โดยสะดวก

นายศักดิ์สยามกล่าวว่า สำหรับนโยบายในอนาคตที่จะให้ทำให้ได้ภายในสิ้นปี 62 นี้ คือ ให้พัฒนาระบบเก็บค่าผ่านทางแบบอัจฉริยะ โดยนอกจากตัดเงินผ่านเข้าออกแล้ว ระบบต้องสามารถตามเรียกเก็บเงินภายหลังกรณีที่รถผ่านด่านแต่ไม่มีเงิน เมื่อเจ้าของรถเติมเงินให้สามารถตัดเงินย้อนหลังของการผ่านทางได้ ขณะเดียวกัน ให้พัฒนาระบบสามารถตัดเงินค่าผ่านทางที่คงค้างผ่านบัญชีเงินฝากได้ ซึ่ง ทล.และ กทพ.ต้องเร่งดำเนินการว่าทำได้หรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศักดิ์สยาม ชิดชอบยกเลิกไม้กั้นด่านเก็บเงินทางด่วนปัญหาจราจรรถติดหน้าด่านเก็บเงินไม้กั้นด่านเก็บเงิน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้