ข่าว
100 year

เสียงแข็ง! ไม่ยกสนามบินกระบี่ให้ ทอท.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ส.ค. 2562 08:20 น.
SHARE


ทย.ชี้เป็นรายได้หลักช่วยอีก 24 สนามบิน

นางอัมพวัน วรรณโก อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยว่า ตามที่ บมจ.ท่าอากาศยานไทย (ทอท.) ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการเข้าไปบริหารสนามบิน 4 แห่งของ ทย.

โดยขอเปลี่ยนจากสนามบินสกลนครเป็นสนามบินกระบี่นั้น ซึ่งหาก ครม.มีมติให้ ทอท.เข้าไปดูแลและบริหารจัดการแทน ทย. โดยมีสนามบินกระบี่เป็น 1 ใน 4 จะทำให้ ทย.ประสบปัญหาการบริหารจัดการและซ่อมแซมบำรุงรักษาในอีก 24 ท่าอากาศยานที่เหลือ เนื่องจากปัจจุบัน ทย.มีรายได้จากการให้บริการท่าอากาศยานภูมิภาคทั้ง 28 แห่ง ในปี 61 เป็นเงิน 852.47 ล้านบาท โดยรายได้หลักมาจากการดำเนินงานสนามบินกระบี่ 469.40 ล้านบาท คิดเป็น 55.05%

ประกอบกับท่าอากาศยานเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ให้บริการประชาชนครอบคลุมทุกพื้นที่ของประเทศ และรัฐบาลได้ให้งบประมาณลงทุนพัฒนาสนามบินกระบี่ไปมากแล้ว เพื่อขยายขีดความสามารถในการให้บริการและในปีงบประมาณ 63 ทย.ขอรับงบฯก่อสร้างทางขับขนานด้วย รวมงบประมาณที่ใช้พัฒนาสนามบินกระบี่ไปทั้งสิ้น 6,000 กว่าล้านบาท หวังว่าจะนำรายได้ที่จัดเก็บเข้ากองทุนหมุนเวียนกรมท่าอากาศยาน เพราะรัฐบาลมีแนวโน้มจะลดภาระงบประมาณในส่วนนี้ของ ทย.ลง

“รายได้ของ ทย. รวมทั้งรายได้จากสนามบินกระบี่ ตามกฎหมายว่าด้วยการเดินอากาศกำหนดให้ ทย.นำรายได้เข้ากองทุนหมุนเวียนกรมท่าอากาศยาน เพื่อใช้บริหารจัดการและซ่อมแซมบำรุงรักษาท่าอากาศยาน เช่น จ้างพนักงานให้เพียงพอ ซ่อมบำรุงสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ลิฟต์ บันไดเลื่อน สายพานลำเลียงซึ่งมีข้อขัดข้องไม่สามารถตั้งงบประมาณไว้ล่วงหน้าได้ รายได้ที่เข้าสู่กองทุนจึงเป็นกลไกในการบริหารจัดการท่าอากาศยานให้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้รวดเร็วทันต่อการให้บริการผู้โดยสาร”

ดังนั้น ทย.จึงขอถามว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบในผลกระทบที่เกิดขึ้น อีกทั้งคำขอพื้นที่สร้างท่าอากาศยานแห่งใหม่เพื่อบริการประชาชนในพื้นที่ที่ห่างไกลอาจต้องขอทบทวน หรืออาจมีขึ้นได้ยาก เนื่องจาก ทย.ไม่สามารถรับภาระการบริหารจัดการและซ่อมบำรุงท่าอากาศยานที่เหลือทั้ง 24 แห่งได้ ดังนั้น ทย.อาจเสนอกระทรวงคมนาคมให้พิจารณาเรื่อง management contract หรือ PPP หรือเปิดให้เอกชนเข้าร่วมทุนรัฐเพื่อความโปร่งใส

ด้านนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ทย. และ ทอท. ต้องมาคุยกันหากประสานกันไม่ได้ ตนจะเชิญมาหารือเอง ซึ่งการตัดสินใจก็ต้องถาม ทย.ด้วย เพราะเป็นผู้ดูแลสนามบินอยู่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมท่าอากาศยานท่าอากาศยานไทยบริหารสนามบินสนามบินกระบี่รายได้หลัก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้