ข่าว
100 year

“จุรินทร์” ขู่ย้ายกลับทูตพาณิชย์! ถกแผนดันส่งออกเป็นรูปธรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ส.ค. 2562 08:05 น.
SHARE

เจาะกลุ่มสาวนักช็อปออนไลน์

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า วันที่ 26 ส.ค.นี้ จะมีการประชุมคณะทำงานรองรับสถานการณ์การค้า (วอร์รูม) ที่จัดตั้งขึ้นตามมติของคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนด้านการพาณิชย์ (กรอ.พาณิชย์)

เพื่อหาแนวทางผลักดันการส่งออกของไทยทั้งในสินค้าเกษตร สินค้าอุตสาหกรรม และบริการอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อทำให้มูลค่าส่งออกในปีนี้ขยายตัวเป็นบวกให้ได้ “ผมต้องการได้แผนการทำงานที่ชัดเจน และเป็นรูปธรรมมากขึ้น เช่น ตลาดอินเดีย ต้องรู้ว่า มีสินค้าและบริการอะไรที่ยังเข้าไม่ถึง หรือยังมีศักยภาพที่เจาะตลาดได้อีก และต้องใช้กลยุทธ์อย่างไร หรือมีช่องทางอะไร รวมถึงยังมีปัญหาและอุปสรรคอะไรบ้างที่ต้องการให้รัฐช่วยเหลือ และอำนวยความสะดวกอีกบ้าง เพื่อให้การส่งออกของไทยลื่นไหล และขยายตัวเป็นบวกให้ได้”

ด้านนายวิทยากร มณีเนตร รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า กรมมีแผนจัดตั้ง TopThai Flagship Store บนเว็บไซต์ Tmall Global แพลตฟอร์มขายสินค้าในรูปแบบ B2C มียอดขายอันดับ 1 ในจีน เพื่อขายสินค้าไทยคุณภาพในกลุ่มสุขภาพและความงาม และสินค้าแฟชั่นและไลฟ์สไตล์จากแบรนด์ชั้นนำของไทยและแบรนด์สินค้าคุณภาพของผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็กกว่า 50 บริษัท รวมกว่า 1,000 รายการ โดยจะเจาะกลุ่มผู้หญิงที่นิยมซื้อสินค้าผ่านออนไลน์ 250 ล้านคน และมีกำลังซื้อสูงถึง 20 ล้านล้านบาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 26 ส.ค.นี้ นายจุรินทร์จะมอบนโยบายการทำงานให้กับผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ส่วนวันที่ 28-31 ส.ค. จะนำทูตพาณิชย์ลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา และสงขลา เพื่อประชุมร่วมกับพาณิชย์จังหวัดในการผลักดันให้สินค้าท้องถิ่น สินค้าของเอสเอ็มอี ให้มีโอกาสส่งออกทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์ อย่างไรก็ตาม นายจุรินทร์สั่งการให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศจัดทำตัวชี้วัดการทำงานของทูตพาณิชย์ในแต่ละสำนักงาน เช่น มีสินค้าใดของไทยที่ส่งออกไปมากที่สุด 10 อันดับแรก และมีแผนอย่างไรเพื่อให้การส่งออกเพิ่มขึ้น หากไม่สามารถทำได้ตามเป้าหมายอาจถูกย้ายกลับทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ทูตพาณิชย์การส่งออกกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศช็อปปิ้งออนไลน์Tmall Global

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้