ข่าว
100 year

ทอท.ยอมรับผู้โดยสารปีนี้ต่ำกว่าเป้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ส.ค. 2562 08:20 น.
SHARE

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ปีงบประมาณ 62 (ต.ค.61-ก.ย.62) คาดว่าปริมาณผู้โดยสารในภาพรวมจะเติบโต 1.5% จากที่ตั้งเป้าไว้ 6%

ขณะที่ปริมาณผู้โดยสารภายในประเทศติดลบ ยอมรับว่าปริมาณผู้โดยสารแผ่วลงและต่ำกว่าเป้าหมายที่วางไว้ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ค่าเงินหยวนอ่อนตัว นักท่องเที่ยวจีนชะลอตัวออกนอกประเทศ เหตุการณ์ประท้วงที่ฮ่องกง รวมทั้งยังไม่ฟื้นตัวจากเหตุการณ์เรือล่มที่ จ.ภูเก็ต และการใช้บริการสายการบินโลว์คอสต์เริ่มอิ่มตัว

นายนิตินัย กล่าวต่อว่า ส่วนรายได้คาดว่าจะเติบโต 6% ขณะที่กำไรคาดว่าจะเติบโตใกล้เคียงกับปีก่อน ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 25,000 ล้านบาท ทั้งนี้ ยืนยันว่า ทอท. ยังไม่คิดปรับขึ้นอัตราค่าบริการผู้โดยสารระหว่างประเทศ (PSC) ซึ่งปัจจุบันเก็บในอัตรา 700 บาทต่อคน เวลานี้มีกระแสเงินสดประมาณ 70,000 ล้านบาท ที่จะใช้ลงทุนโครงการต่างๆอยู่แล้ว โดยขณะนี้กำลังเร่งจัดทำร่างเงื่อนไขการประกวดราคาโครงการก่อสร้างทางวิ่งแห่งที่ 3 ในสนามบินสุวรรณภูมิวงเงินประมาณ 22,000 ล้านบาท คาดว่าจะเปิดประมูลได้ในเดือน พ.ย.62 แบ่งออกเป็น 3 สัญญา คือ 1.งานปรับพื้นผิว 2.งานก่อสร้างรันเวย์ และ 3.งานก่อสร้างทางโค้ง (โพลิมิเตอร์) ซึ่งเชื่อมระหว่างรันเวย์และทางขับ (แท็กซี่เวย์)

นายนิตินัย กล่าวอีกว่า สำหรับโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสาร (เทอร์มินอล) หลังที่ 2 ทสภ. วงเงินประมาณ 40,000 ล้านบาทนั้น ขณะนี้ได้เสนอเรื่องไปยังกระทรวงคมนาคมแล้ว เพื่อขอเดินหน้าโครงการต่อ และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ก็ยังไม่ได้มีคำถามในเรื่องนี้กลับมาแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นิตินัย ศิริสมรรถการท่าอากาศยานไทยทอท.ผู้โดยสารสายการบินโลว์คอสต์นักท่องเที่ยวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้