ข่าว
100 year

"ดีอี" ดึง "ไลน์" ร่วมปรามข่าวปลอม!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ส.ค. 2562 08:05 น.
SHARE

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาข่าวปลอม (Fake News) ว่า ที่ประชุมเห็นชอบการตั้งคณะกรรมการประสานงานและแก้ไขปัญหาข่าวปลอม ที่มีผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยตนเองจะเป็นประธาน เพื่อให้เห็นผลการทำงานเป็นรูปธรรมภายใน 3 เดือน หรือภายในเดือน ต.ค.นี้ จะต้องมีศูนย์ปรามข่าวปลอมที่ชัดเจน

“นอกจากจะดึงส่วนงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยทำงานแก้ไขปัญหาข่าวปลอมแล้ว ล่าสุดยังได้เจรจากับบริษัท ไลน์ ประเทศไทย จำกัด แอปพลิเคชันที่มีคนไทยใช้งานมากที่สุด ร่วมด้วยช่วยกันป้องกันตรวจสอบข่าวปลอมด้วย เช่น กรณีมีข่าวปลอมเกิดขึ้น เมื่อศูนย์ปราบข่าวปลอมแก้ข่าวแล้ว ก็จะให้ไลน์ขึ้นข่าวจริงนำเสนอแทน แล้วเปรียบเทียบข่าวปลอมข่าวจริง ให้ประชาชนรับทราบชัดเจน รวมถึงอาจทำเพจเฟซบุ๊กต่อต้านข่าวลวงด้วย เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบได้ว่าข่าวนี้เป็นข่าวจริง หรือข่าวปลอมกันแน่ โดยกรณีที่เกิดข่าวปลอม ศูนย์ปราบข่าวปลอมจะต้องแก้ข่าวให้ได้ภายในระยะเวลา 1-2 ชั่วโมง และเมื่อชี้แจงแล้ว ใครยังแชร์ข่าวปลอมอีก ถือว่ากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดทางคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มีโทษปรับ 100,000 บาท และจำคุก 5 ปี หรือทั้งจำและปรับ”

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ในการประชุมครั้งนี้ ได้มีการนัดประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 29 ส.ค.นี้ เพื่อกำหนดกรอบการทำงานของศูนย์ปราบปรามข่าวปลอมให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น หลังจากที่ได้มอบหมายให้แต่ละหน่วยงาน อาทิ สำนักงานอาหารและยา (อย.) สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปทำการบ้านถึงกรอบการทำงาน เพื่อนำเสนอในการประชุมครั้งต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมดีอีกระทรวงดีอีข่าวปลอมfake newsไลน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้