ข่าว
100 year

สำรวจ "พัทยา โมเดล" ปิดตี 4 "พิพัฒน์" เผยไม่น้อยใจที่ถูก ครม.รับน้องใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ส.ค. 2562 07:51 น.
SHARE

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬาเปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ไปสำรวจสถานบริการและสถานบันเทิงของเมืองพัทยา จ.ชลบุรี เพื่อจัดทำเป็นพัทยาโมเดล สำหรับพื้นที่ที่มีความเหมาะสมสำหรับการทดลองขยายเวลาปิดสถานบันเทิงถึงเวลาตี 4 เพื่อนำเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ร่วมแสดงความเห็นในการประชุม วันที่ 27 ส.ค.นี้ ว่าหากขยายเวลาปิดถึงตี 4 จะสามารถทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติใช้จ่ายเพิ่มขึ้นต่อคนต่อวันในสัดส่วนเท่าใด

โดย ททท.จะลงไปพบกับผู้ประกอบการของพัทยา หากโมเดลนี้ได้ผล ก็จะเสนอ ครม.ว่าควรขยายไปทำในพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ อีกที่คนต่างชาตินิยม ไม่ว่าจะเป็น ภูเก็ต เกาะสมุย กระบี่ พังงา หาดใหญ่ เชียงใหม่ อุดรธานี ขอนแก่น และกรุงเทพฯ เป็นต้น เพราะหากไม่ทำเป็นโมเดลขึ้น ครม.อาจจะไม่เชื่อมั่น คิดว่าเรายกเมฆขึ้นมาเองก็ได้

สำหรับมติ ครม.เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา ที่ไม่เห็นชอบตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอให้ยกเว้นการตรวจลงตรา (วีซ่า) ให้กับนักท่องเที่ยวจีนและอินเดีย เป็นเวลา 1 ปี ความจริงแล้ว ครม.ไม่ถึงกับไม่เห็นด้วย แต่ขอให้ไปศึกษาให้ดีและถี่ถ้วนก่อน เนื่องจากกังวลเรื่องของความมั่นคง ซึ่งตอนแรกได้ขอ ครม.ว่า จะทดลองยกเว้นวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีนและอินเดีย สัก 3 เดือนก่อนก็ได้ แต่ในเมื่อ ครม.ไม่เห็นด้วย ก็อาจรอดูสถานการณ์แล้วค่อยนำเสนอใหม่

“ความจริงในใจของผมต้องการแค่ขยายมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองออกไป แต่ผมได้เริ่มที่ขอให้ยกเว้นวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีนและอินเดียเลย ส่วนที่มีรัฐมนตรีหลายท่านที่ร่วม ครม.ไม่เห็นด้วยเสมือนเป็นการรับน้องตัวผมนั้น ต้องบอกว่าผมเป็นน้องใหม่ และคนใหม่ การถูกรับน้องถือเป็นเรื่องปกติ ผมรับได้ และไม่ได้ทำให้ผมหมดความตั้งใจในการทำงาน และถือว่า พี่ๆใน ครม.ให้ความกรุณาผมมาก เพราะจากเดิมเขาจะไม่ต่ออายุมาตรการลดค่าธรรมเนียมวีซ่าหน้าด่านตรวจคนเข้าเมืองให้เลยก็ได้ ฉะนั้น เราก็ควรพอใจในสิ่งที่ได้ ต้องทำงานต่อไป น้อยใจไม่ได้”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิพัฒน์ รัชกิจประการรมว.การท่องเที่ยวและกีฬายุทธศักดิ์ สุภสรททท.สถานบันเทิงพัทยาขยายเวลาปิดสถานบันเทิง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้