ไลฟ์สไตล์
100 year

เดือดร้อนไปทั่ว ข้าวเหนียวราคาแพงมากเป็นประวัติการณ์ เพราะเหตุใด

ไทยรัฐออนไลน์
21 ส.ค. 2562 16:51 น.
SHARE

เกิดมาเพิ่งเจอ ราคาข้าวเหนียวขณะนี้แพงมากเป็นประวัติการณ์ เกิดจากสาเหตุใด? เดือดร้อนไปถึงคนค้าคนขาย ลามไปถึงผู้บริโภค ต้องจ่ายเงินมากขึ้น หรือบางคนต้องเปลี่ยนจากการกินข้าวเหนียว มากินข้าวเจ้าแทน ในช่วงนี้

สาเหตุหลักเกิดจากภัยแล้งนานหลายเดือน จนพื้นที่เพาะปลูกข้าวเหนียวในภาคเหนือและภาคอีสาน ได้รับความเสียหายกว่า 6 แสนไร่ ส่งผลให้ผลผลิตลดน้อยลง ในส่วนชาวนาก็ต้องเก็บไว้กินเอง ไม่ยอมขายพ่อค้าคนกลางและโรงสี ทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนข้าวเหนียวในประเทศ

ข่าวแนะนำ

ขณะที่นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน ระบุได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เกิดการเก็งกำไร และค้ากำไรเกินควร โดยราคาข้าวสารเหนียวได้เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มาตั้งแต่เดือนธ.ค. 2561 จนถึงวันที่ 16 ส.ค. 2562 จากราคาเฉลี่ยตันละ 19,610 บาท ขยับขึ้นมาเฉลี่ยตันละ 38,500-38,600 บาท หรือสูงขึ้น 98.20% และคาดว่าราคาข้าวเหนียวจะปรับตัวลดลง ในช่วงปลายเดือน ต.ค.-พ.ย.นี้ เนื่องจากผลผลิตข้าวนาปีฤดูกาลใหม่ปี 62/63 จะเริ่มออกสู่ตลาด น่าจะทำให้ปริมาณผลผลิตที่ขาดแคลนจะค่อยๆ คลี่คลายลง จนทำให้ราคาปรับลดลง

คนเชียงใหม่ สะดุ้ง ราคาข้าวนึ่ง พุ่งสูงน่ากลัว

เมื่อราคาข้าวเหนียวขึ้นสูง แน่นอนได้ทำให้ร้านค้าในจ.เชียงใหม่ ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องปรับขึ้นข้าวเหนียวนึ่งหรือข้าวนึ่ง จากราคากิโลกรัมละ 20-25 บาท เป็นราคากิโลกรัมละ 40 บาท บางร้านขายกิโลกรัมละ 50 บาท

พ่อค้าและแม่ค้าขายข้าวเหนียว ตามตลาดต่างๆ ในตัวเมืองเชียงใหม่ พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ราคาข้าวเหนียว เมื่อปลายปี 2561 ราคาข้าวสารเหนียว กข.6 จากกระสอบละ 900 บาท ค่อย ๆ ปรับขึ้นเดือนละ 100-200 บาท จนล่าสุดราคาข้าวสารปรับขึ้นกระสอบละ 1,850 บาท หรือขึ้นมา 100 เปอร์เซ็นต์ และยังมีแนวโน้มที่จะปรับสูงขึ้นไปอีก ทำให้ราคาขายปลีกจำเป็นต้องขยับตาม เป็นกิโลกรัมละ 40 บาท บางแห่งปรับขึ้นถึง 45-50 บาท

ส่วนการขายขั้นต่ำเริ่มต้นที่ 10 บาท จากเดิมเริ่มที่ 5 บาท เพราะขายไม่ได้แล้ว เนื่องจากต้นทุนข้าวสารมาแพง และยังต้องนำมานึ่งให้สุก ต้องบวกค่าน้ำค่าไฟค่าแก๊สเข้าไปอีก จึงทำให้ต้องปรับราคาขายข้าวเหนียวสูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ด้าน นายสมชาติ แสงเมือง พ่อค้าขายข้าวในตลาดสด กาดประตูก้อม เปิดเผยว่า รู้สึกหนักใจเหมือนกันที่ต้องปรับขึ้นราคาข้าวเหนียวจากเดิมที่ขายในราคา กิโลกรัมละ 28 บาท ต้องขยับมาเป็น กิโลกรัมละ 40 บาท ซึ่งมีลูกค้าบ่นบ้าง และพ่อค้าก็ทำใจลำบาก แต่พยายามขายให้ได้ในราคาที่ต่ำที่สุด เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์

เช่นเดียวกับนายชนาเทพ ตัญตรัยรัตน์ หนึ่งในผู้บริโภคข้าวเหนียว กล่าวว่า รัฐบาลควรแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด ซึ่งทุกวันนี้ราคาข้าวสูงขึ้นต่อเนื่อง แต่ปริมาณลดลง

นางนิยดา หมื่นอนันต์ พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ ระบุสาเหตุที่ทำให้ข้าวเหนียวปรับราคาแพงในช่วงนี้ มาจากหลายปัจจัยทั้งผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง ทำให้ผลผลิตข้าวทั้งนาปรังและนาปีที่ผ่านมา มีน้อยกว่าทุกปี ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงรอยต่อของฤดูกาล ข้าวเก่าเหลือน้อย ข้าวใหม่ยังไม่ถึงเวลาเก็บเกี่ยว ขณะที่ความต้องการบริโภคกลับมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น จึงทำให้ราคาปรับตัวสูงตามกลไกตลาด และถึงแม้ข้าวเป็นสินค้าควบคุม แต่เป็นสินค้าควบคุมที่จะต้อง “ติดป้ายแสดงราคาจำหน่ายปลีก” ไม่ได้มีการควบคุมราคา หรือเพดานราคาขั้นสูงไว้

เล่ากันว่า พ่อค้าคนกลางขายคนจีน เอาไปทำเหล้า

นายสมพล แสนคำ เกษตรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผย “ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์” ถึงสาเหตุข้าวเหนียวมีราคาสูงขึ้น ว่า สาเหตุส่วนหนึ่งเนื่องจากปีที่ผ่านมาอากาศร้อนน้ำน้อยจากภาวะภัยแล้ง ทำให้ข้าวเหนียวนาปรัง มีผลผลิตน้อย ส่วนราคาที่แพงขึ้นสูงมากๆ ในขณะนี้ ยังไม่ทราบสาเหตุ ทั้งๆ ที่ฤดูกาลที่ผ่านมาราคาข้าวเหนียวไม่ได้แพงมากขนาดนี้ เพราะเมื่อเกษตรกรปลูกข้าวเสร็จได้รีบเก็บเกี่ยวนำไปขายในราคา 6-7 พันบาทต่อเกวียน ให้กับพ่อค้าคนกลางซึ่งรับซื้อไปขายต่อ

“งงมาก ทำไมข้าวเหนียวแพงมากทั้งข้าวเหนียวสันป่าตอง ของเชียงใหม่ ส่วนข้าวเหนียวเขี้ยวงู ยิ่งแพงมากกว่า หรือพ่อค้าคนกลางส่งออกไปขาย จนทำให้ขาดแคลน และได้ยินมาว่าขายให้กับคนจีน เอาไปทำเหล้า ซึ่งข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ไม่รู้จริงๆ เพราะซื้อไปจากชาวนาเพียงเกวียนละ 6-7 พัน แต่ทำไมในตลาดขายแพงมาก เพิ่งมาแพงขึ้นช่วง 1 เดือน จากเมื่อก่อนข้าวนึ่ง ราคากิโลกรัมละ 20-25 บาท ตอนนี้ขึ้นมากิโลกรัมละ 40-50 บาท หากข้าวแพงขนาดนี้ ได้ขอให้ชาวนารอดูราคาไปก่อน เผื่อได้ราคาเกวียนละหมื่นบาท”

สำหรับพื้นที่จ.เชียงใหม่ มีการปลูกข้าวเหนียวประมาณกว่า 4 แสนไร่ ซึ่งปลูกมากกว่าข้าวเจ้า โดยจะได้ผลผลิตข้าว 600-800 กิโลกรัมต่อไร่ ดังนั้นเมื่อช่วงนี้ข้าวราคาแพง ได้แนะนำชาวบ้านให้หันมากินข้าวเจ้าไปก่อน และเมื่อปลูกข้าวได้ให้เก็บไว้กินเองและขายบ้าง คิดว่าราคาข้าวเหนียวจะแพงไม่นาน เนื่องจากกำลังเข้าสู่ฤดูกาลทำนาปี ซึ่งข้าวจะเติบโตในช่วงปลายปีจนถึงต้นปีหน้าในการเก็บเกี่ยว ทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น

ขายไก่ย่างมา 20 ปี เพิ่งเจอ ข้าวเหนียวแพงมากๆ

ส่วนบริเวณตลาดสดร่วมใจ หน้าสถานีรถไฟพิษณุโลก พบว่า พ่อค้าแม่ค้าขายข้าวเหนียวกิโลกรัมละ 42 บาท จากเดิมที่เคยขายกิโลกรัมละ 25 บาท โดยนางรัตนาวดี คุณเสถียรพงศ์ แม่ค้าไก่ทอดหาดใหญ่ เปิดเผยว่า ทางร้านใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ราคาข้าวเหนียวขึ้นมากระสอบละ 1,850 บาท จากเดิมเคยซื้ออยู่ที่ราคา 1,300 บาท ทำให้ทางร้านต้องปรับราคาขายข้าวเหนียวนึ่งจากห่อละ 5 บาท เป็น 10 บาท ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่เข้าใจ

นางสวาท สิงห์เหม แม่ค้าไก่ย่าง เปิดเผยว่า เปิดขายมากว่า 20 ปี มาเจอช่วงนี้ราคาข้าวเหนียวปรับราคาสูงขึ้น แต่ทางร้านยังขายราคาเดิม เพราะลูกค้าส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนนักศึกษา จึงต้องขายราคาเดิมไปจนกว่าจะไม่ไหว และอยากให้ภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือควบคุมราคา เนื่องจากกระทบต่อปากท้องของชาวบ้านโดยตรง

ด้าน นางเพ็ญพรรณ พันเลิศวงศ์กุล เจ้าของร้านธัญญายิ่งเจริญ ซึ่งขายข้าวสาร กล่าวว่า ราคาข้าวเหนียวพุ่งสูงมาก จากที่เคยขายกระสอบละ 1,300 บาท ขึ้นมาตลอด 2 เดือนจนปัจจุบันนี้ ขายกระสอบละ 1,850 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข้าวเหนียวข้าวเหนียวแพงสาเหตุข้าวเหนียวแพงทำไมข้าวเหนียวแพงข้าวนึ่งข้าวเหนียวขึ้นราคาข่าวร้อนเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 14:40 น.