ข่าว
100 year

หอการค้าไทย เผย ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค ทรุดต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5

ไทยรัฐออนไลน์8 ส.ค. 2562 19:34 น.
SHARE

ม.หอการค้าไทย เผยดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคทรุดต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 หลังผู้บริโภคกังวลปัจจัยการเมือง สงครามการค้า ภัยแล้ง ค่าครองชีพสูงสวนทางรายได้ คาดวันแม่ปีนี้ เงินสะพัด 1.3 หมื่นล้านบาท

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.2562 นางเสาวณีย์ ไทยรุ่งโรจน์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคทุกรายการลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 โดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ก.ค.62 อยู่ที่ 75 ลดจาก 76.4 ในเดือน มิ.ย.62 ส่วนดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในปัจจุบัน อยู่ที่ 50.3 ลดจาก 51.3 และดัชนีความเชื่อมั่นในอนาคต อยู่ที่ 85.8 ลดจาก 87.4 ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวม อยู่ที่ 62 .2 ลดจาก 63.4 ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสในการหางาน อยู่ที่ 70.9 ลดจาก 72.2 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคต อยู่ที่ 91.9 ลดจาก 93.5

อธิการบดี ม.หอการค้าไทย กล่าวต่อว่า สำหรับสาเหตุที่ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นทุกรายการลดลง มาจากความกังวลในสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ที่ส่งผลกระทบเชิงลบต่อการส่งออก และเศรษฐกิจไทยในอนาคต, ความกังวลเกี่ยวกับภัยแล้ง ที่ส่งผลกระทบต่อพืชผลทางการเกษตร และรายได้เกษตรกร, ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศสูงขึ้น, การส่งออกเดือน มิ.ย.ลดลง, ราคาสินค้าเกษตรยังตกต่ำ, ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ลดลง และผู้บริโภคกังวลเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวช้า และกระจุกตัว รวมถึงกังวลปัญหาค่าครองชีพและราคาสินค้าสูง ไม่สอดคล้องกับรายได้

นางเสาวณีย์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ศูนย์ยังได้สำรวจทัศนคติและพฤติกรรมของประชาชนเกี่ยวกับวันแม่ ปี 62 พบว่า วันแม่ปีนี้คาดจะมีมูลค่าการใช้จ่าย 13,870 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 0.9% จากปีก่อน แต่ขยายตัวต่ำสุดในรอบ 10 ปี

"น่าแปลกใจ ที่ปีนี้เป็นภาวะปกติ แต่การใช้จ่ายช่วงวันแม่ขยายตัวต่ำ เมื่อเทียบกับปี 58 ที่มีเหตุการณ์ความไม่สงบ ซึ่งปีนั้น การใช้จ่าย ขยายตัว 1.6% แต่ปี 62 ไม่ได้มีสถานการณ์อะไร และมีการเลือกตั้งด้วยซ้ำ การจับจ่ายใช้สอยน่าจะมากกว่านี้ แต่สาเหตุที่การใช้จ่ายลดลง อาจเป็นเพราะความกังวลเรื่องความปลอดภัยและเศรษฐกิจ จากสงครามการค้า ภัยแล้ง สะท้อนชัดเจนว่า เศรษฐกิจมีสัญญาณที่ไม่ดี" อธิการบดี ม.หอการค้าไทย กล่าว

ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ความไม่มั่นใจของผู้บริโภคจากปัจจัยลบต่างๆ ทำให้ดัชนีทุกรายการลดลง และต่ำสุดทำลายสถิติในรอบหลายปี โดยเฉพาะดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวม ที่ลดลงเป็นเดือนที่ 5 และอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 214 เดือนหรือ 17 ปี 10 เดือน นับตั้งแต่เดือน ต.ค. 44  แสดงให้เห็นว่าประชาชนมีความรู้สึกว่าภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบันยังไม่ดี ส่วนดัชนีความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบัน ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 และต่ำสุดในรอบ 63 เดือน หรือ 5 ปี นับตั้งแต่เดือน พ.ค.57

"ความเชื่อมั่นที่ลดลง ชี้ให้เห็นว่า เศรษฐกิจจากนี้ไปจนถึงไตรมาสที่ 3 มีสัญญาณไม่ดี ประชาชนระมัดระวังการจับจ่ายใช้สอย ซึ่งในเดือน ก.ค.62 การสำรวจความคิดเห็นนั้นยังไม่รวมผลกระทบที่เพิ่มเติมขึ้นมา จากปัญหาภัยแล้ง สงครามการค้าที่สหรัฐฯ ประกาศจะขึ้นภาษีสินนำเข้าจากจีนเพิ่มเติมอีก 300,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และเหตุระเบิดในกรุงเทพ ที่จะส่งผลให้ความเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลงต่อเนื่องไปถึงไตรมาสที่ 4 ได้" ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ ม.หอการค้าไทย กล่าว

นายธนวรรธน์ กล่าวด้วยว่า ดังนั้น รัฐบาลควรเร่งออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ สร้างความเชื่อมั่นประชาชน, ดูแลค่าครองชีพ, เร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณลงสู่ท้องถิ่น, ส่งเสริมการท่องเที่ยว, เร่งลงทุนเมกะโปรเจกต์ รวมถึงรักษาค่าเงินบาทให้สามารถแข่งขันกับค่าเงินของคู่แข่งได้ อย่าไรก็ตาม ศูนย์ยังคงประมาณการณ์การขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยปีนี้ไส้ที่ 3.2-3.5 % แต่มีความเสี่ยงจะขยายตัวต่ำกว่า 3% จากปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่ยังไม่แน่นอนสูง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันแม่2562การจับจ่ายดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคหอการค้าไทยธนวรรธน์ พลวิชัยสงครามการค้าภัยแล้งข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้