ข่าว
100 year

ข่าวดี คมนาคม เตรียมลดค่าโดยสาร รถเมล์-รถไฟฟ้า หลังแถลงนโยบาย

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ค. 2562 20:30 น.
SHARE

เตรียมเฮ! รมว.คมนาคม เปรย หลังแถลงนโยบายต่อรัฐสภา มีข่าวดีฟัง เดินหน้า ปรับลดค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะทั้งระบบ มั่นใจช่วยค่าครองชีพได้ ค่ารถไฟฟ้า 15 บาทตลอดสาย ยอมรับเป็นราคาใกล้เคียงเป็นไปได้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงแนวทางรัฐบาลจะช่วยเหลือค่าครองชีพประชาชน โดยเฉพาะค่าโดยสารระบบขนส่งสาธารณะและทางด่วน ว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลแถลงนโยบายต่อรัฐสภาแล้วเสร็จ ทางกระทรวงคมนาคมจะมีของขวัญที่จะมอบให้กับประชาชน โดยเฉพาะคนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ประเด็นเรื่องค่าโดยสารที่ขณะนี้ในระบบขนส่งมวลชนทางรางมีราคาที่สูงมากนั้น ยอมรับว่าทางพรรคภูมิใจไทยมีความกังวลมาก จึงได้จัดให้การพิจารณาค่าโดยสารเป็นวาระเร่งด่วนที่จะต้องนำมาพิจารณาก่อน

ดังนั้นหลังการแถลงนโยบายจะมีความชัดเจน และเป็นข่าวดีเรื่องค่าโดยสารให้กับประชาชน เนื่องจากรัฐบาลนี้มีเป้าหมายชัดเจน ต้องการลดภาระค่าครองชีพให้แก่ประชาชนอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ตนยืนยันว่า กระทรวงคมนาคมจะลงไปดูรายละเอียดในเรื่องของประเด็นราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าที่มีกระแสเรียกร้องว่า ราคาค่าโดยสารของประเทศไทยสูงกว่าประเทศอื่นๆ ซึ่งการพิจารณาจะคำนึงถึงปัจจัย 2 ด้านด้วยกัน คือ ช่วยเหลือประชาชนเรื่องค่าครองชีพ และรัฐวิสาหกิจรับผิดชอบ ก็จะต้องไม่เป็นภาระจนเดือดร้อนจนอยู่ไม่ได้

ส่วนกรณีค่าโดยสารรถไฟฟ้า 15 บาทตลอดสาย ตามที่มีพรรคการเมืองหาเสียงไว้ก่อนหน้านี้ เป็นไปได้หรือไม่ นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ราคาที่จะนำมาพิจารณาเพื่อลดค่าครองชีพประชาชนให้ได้นั้น เป็นราคาใกล้เคียง

ส่วนปัญหาค่าโง่ทางด่วน ยืนยันว่า จุดยืนของกระทรวงคมนาคม คือ หากคดีใดที่สิ้นสุด หรือมีคำพิพากษาของศาลออกมาแล้ว กระทรวงคมนาคมก็น้อมรับพร้อมปฏิบัติตาม หากคดีใดยังไม่สิ้นสุด และยังต้องต่อสู้ในศาลก็ต้องสู้คดีเต็มที่ ก็จะไม่นำผลคำพิพากษาของคดีในอนาคตมาคิดรวมเอื้อประโยชน์ให้แก่เอกชนแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลดค่าโดยสารคมนาคมรถเมล์รถไฟฟ้าศักดิ์สยาม ชิดชอบแถลงนโยบายรัฐบาลต่อรัฐสภาลดค่าครองชีพข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้