ข่าว
100 year

รมช.หนุ่มสุด ฟอร์มสด ตรวจมอเตอร์เวย์ บางปะอิน-โคราช ปี64 ได้ใช้

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ค. 2562 19:59 น.
SHARE

"อธิรัฐ รัตนเศรษฐ" รัฐมนตรีหนุ่มสุดใน ครม. "ลุงตู่ 2" ลุยลงพื้นที่ดูงานมอเตอร์เวย์ เส้นทางบางปะอิน-โคราช เผยคืบหน้า 80% เร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณให้สร้างเสร็จ เปิดบริการได้ในปี 2564  

วันที่ 21 ก.ค. นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หรือมอเตอร์เวย์ บางปะอิน-นครราชสีมา (M6) ว่า มอเตอร์เวย์ในเส้นทางดังกล่าวจะช่วยแบ่งเบาการจราจรโดยเฉพาะช่วงเทศกาล ระหว่างการเดินทางจากกรุงเทพมหานครสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บนถนนพหลโยธิน บางปะอิน-สระบุรี และถนนมิตรภาพ สระบุรี-โคราช ระยะทาง 196 กิโลเมตร ขณะนี้คืบหน้า 80%

"มอเตอร์เวย์เส้นนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบนถนนพหลโยธินและถนนมิตรภาพ โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาวที่มีปริมาณการจราจรหนาแน่น" นายอธิรัฐ กล่าว

ทั้งนี้ ได้เร่งรัดการก่อสร้างและการเบิกจ่ายงบประมาณ เพื่อให้สามารถเปิดให้บริการได้ภายในปี 2564 ด้านมาตรการระยะสั้นในการบรรเทาปัญหาจราจรในช่วงเทศกาลให้แก่ประชาชนนั้น ควรเปิดให้บริการในบางช่วงเส้นทาง และให้คำนึงถึงความปลอดภัยในการสัญจรของประชาชนอีกด้วย

สำหรับการก่อสร้างมอเตอร์เวย์ในครั้งนี้ มีระยะทางทั้งหมด 196 กิโลเมตร โดยออกแบบให้มีการควบคุมการเข้าออกอย่างสมบูรณ์ มีจุดเริ่มต้นเชื่อมต่อกับถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันออก (ถนนกาญจนาภิเษก) อำเภอบางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สิ้นสุดที่บริเวณทางเลี่ยงเมืองจังหวัดนครราชสีมาด้านตะวันตก ในอำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา การเดินทางใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง หรืออาจเร็วสุดประมาณ 1.40 ชั่วโมง ด้วยความเร็วที่ถูกจำกัดไว้ที่ 120 กิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งเร็วกว่าเวลาเดินทางปกติในช่วงวันธรรมดาที่ใช้เวลาประมาณ 3.5-4 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นวันหยุดยาวติดวันนักขัตฤกษ์อาจใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง

รายงานข่าวแจ้งว่า ราคาค่าผ่านทางเบื้องต้นเริ่มที่ 20-200 บาท (แรกเข้า 10 บาท+1.25 บาท/กม.) โดยชำระที่จุดปลายทาง โดยมีด่านเก็บค่าผ่านทางทั้งหมด 9 แห่ง คือ ด่านบางปะอิน ด่านวังน้อย ด่านหินกอง ด่านแก่งคอย ด่านสระบุรี ด่านทับกวาง ด่านปากช่อง ด่านสีคิ้ว และด่านนครราชสีมา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มอเตอร์เวย์สายอีสานมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราชอธิรัฐ รัตนเศรษฐรมช.คมนาคมรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุดข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้