ข่าว
100 year

“อุตตม” เรียกถก 3 หน่วยงานกระทรวงคลัง หารือกระตุ้นเศรษฐกิจ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ค. 2562 09:25 น.
SHARE

ลดภาษีบุคคลธรรมดา

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า ได้เรียกหน่วยงานของกระทรวงการคลัง 3 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) และกรมสรรพากร เข้ามาหารือเกี่ยวกับการดำเนินงานและมาตรการต่างๆที่จะเสนอรัฐบาล ซึ่งเบื้องต้นได้มีการพูดคุยกันใน 2-3 ประเด็นแล้ว โดยหลังจากนี้อาจมีการเรียกหน่วยงานอื่นเข้ามาหารือ หรือไม่ตนจะเดินทางไปเยี่ยมเยือนที่กรม เพื่อหารือเกี่ยวกับแนวทางดำเนินงานด้วยตัวเอง “ขณะนี้ได้เรียกทั้ง 3 หน่วยงานมาหารือว่าตอนนี้กำลังทำอะไร ดำเนินการไปถึงไหน ส่วนการทำตามนโยบายพรรคพลังประชารัฐที่ได้หาเสียงไว้นั้น ต้องรอรัฐบาลแถลงนโยบาย 25 ก.ค.นี้ก่อน ถึงจะบอกได้ว่ากระทรวงคลังควรดำเนินการต่อไปอย่างไร”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอุตตมได้เรียก สศค.หารือถึงแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ และแนวทางการช่วยเหลือประชาชนรากหญ้า และกลุ่มเอสเอ็มอี โดยได้เร่งให้สรุปมาตรการเพื่อนำเสนอ ครม.ทันทีที่รัฐบาลแถลงนโยบายต่อสภาฯ ส่วน สคร.เป็นการหารือถึงการเปลี่ยนตัวบอร์ดรัฐวิสาหกิจ ซึ่งปกติต้องเปลี่ยนตามรัฐบาลอยู่แล้ว สำหรับกรมสรรพากรมาให้ข้อมูลถึงการปรับลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% ตามที่พลังประชารัฐหาเสียงไว้ว่าจะกระทบรายได้มากน้อยแค่ไหน รวมทั้งเสนอให้เร่งผลักดันเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จากธุรกิจออนไลน์ที่ทำธุรกิจในไทย เช่น เฟซบุ๊ก ยูทูบ กูเกิล เป็นต้น ซึ่งขณะนี้กฎหมายอยู่ในชั้นการพิจารณาของกฤษฎีกา โดยรัฐบาลใหม่ต้องยืนยันกฎหมายว่าจะผลักดันต่อ ไม่เช่นนั้นกฎหมายจะถูกตีตกไป

นางญาณี แสงศรีจันทร์ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง เปิดเผยผลการใช้จ่ายเงินงบประมาณรายจ่ายประจำปี 62 ว่า ตั้งแต่ต้นปีงบฯจนถึงสิ้นไตรมาส 3 (1 ต.ค. 61-28 มิ.ย.62) รายจ่ายลงทุน (กรณีไม่รวมงบกลาง) มีการใช้จ่ายแล้ว 430,461 ล้านบาท ของวงเงินงบประมาณ 555,175 ล้านบาท คิดเป็น 77.54% สูงกว่าเป้า 12.54% โดยมีการใช้จ่ายงบประมาณภาพรวมแล้ว 2.33 ล้านล้านบาท ของวงเงินงบประมาณ 3 ล้านล้านบาท คิดเป็น 77.98% สูงกว่าเป้า 0.98% สำหรับเงินกันไว้เบิกเหลื่อมปี มีการใช้จ่ายแล้ว 290,483 ล้านบาทคิดเป็น 85.28% ของวงเงินงบประมาณ 340,634 ล้านบาท “ขณะนี้เหลือเวลาก่อหนี้และเบิกจ่ายไม่ถึง 3 เดือน เพื่อให้การใช้จ่ายเป็นไปตามเป้าหมาย ได้แจ้งให้ทุกหน่วยงานเร่งรัดการก่อหนี้และเบิกจ่ายให้แล้วเสร็จภายใน ก.ย.62 เพื่อไม่ให้เงินงบประมาณถูกพับไป”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุตตม สาวนายนกระทรวงการคลังกระตุ้นเศรษฐกิจสำนักงานเศรษฐกิจการคลังสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจกรมสรรพากรหารือ

คุณอาจสนใจข่าวนี้