ข่าว
100 year

“จุรินทร์” เครื่องร้อน ชู 4 นโยบายเร่งด่วนประกันรายได้เกษตรกร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ค. 2562 09:10 น.
SHARE


ผู้บริหารคมนาคมชงงานค้างท่อ รมต.ใหม่

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวว่า นโยบายเร่งด่วนของกระทรวงที่ต้องทำมี 4 เรื่องสำคัญ ได้แก่ โครงการประกันรายได้เกษตรกร โดยเน้นพืชเศรษฐกิจสำคัญ เช่น ข้าวเปลือก ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ มันสำปะหลัง ยางพารา ปาล์มน้ำมัน ฯลฯ ซึ่งจะหารือร่วมกัน 3 ฝ่ายก่อน ทั้งรัฐบาลภาคเอกชนและเกษตร ซึ่งรัฐบาลจะไม่ดำเนินการโดยพลการเด็ดขาด โดยนโยบายประกันรายได้เกษตรกร ได้บรรจุเป็นนโยบายของรัฐบาลและพร้อมแถลงต่อสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ถือเป็นเรื่องเร่งด่วนของรัฐบาลชุดนี้ เพราะเกษตรกรรอมานานแล้ว และยังมีเรื่องแก้ปัญหาการส่งออก ที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการค้าจีนกับสหรัฐฯและเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ส่วนการกำหนดเป้าหมายมูลค่าส่งออกปีนี้ขยายตัว 3%นั้น คงต้องหารือกับภาคเอกชนก่อน เชื่อว่าเอกชนมีศักยภาพอยู่แล้ว ถ้าได้รับการสนับสนุนจากรัฐก็จะเข้มแข็งมากขึ้น ขณะที่ยังต้องเร่งดูแลราคาสินค้าและค่าครองชีพประชาชน และการเจรจาการค้าระหว่างประเทศที่ยังค้างท่ออยู่ “พาณิชย์เป็นส่วนหนึ่งของเศรษฐกิจไทย ถ้าทำงานให้ดีขึ้นก็จะช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้นด้วย”

ขณะที่บรรยากาศกระทรวงคมนาคมนั้น นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมพร้อมรมช.คมนาคม ได้เรียกผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานในสังกัดมารายงานการทำงาน โดยเริ่มที่หน่วยงานทางถนนและรางก่อนและในวันที่ 19 ก.ค.จะเรียกประชุมหน่วยงานทางน้ำและอากาศ โดยผู้บริหารของหน่วยงานต่างๆได้รายงานโครงการก่อสร้างที่ยังค้างท่ออยู่และแผนอนาคต ขณะที่กรมทางหลวง (ทล.) ยังได้รายงานปัญหาการอนุมัติงบเวนคืนเพื่อก่อสร้างมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี ที่ถูกตีกลับจาก ครม.ชุดก่อน โดยหาก ครม.ใหม่อนุมัติก็จ่ายได้เลย เพราะ ทล.มีงบที่จะจ่ายแล้ว 70% ของงบทั้งหมด

ขณะที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) รายงานความคืบหน้าโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง และเตรียมเปิดให้บริการ รวมทั้งโครงการตามแผนพัฒนาที่ยังค้างอยู่คือ รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ และงานระบบรถไฟฟ้าตลอดเส้นทางมีนบุรี-บางขุนนนท์ วงเงิน 140,000 ล้านบาท และรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะวงเงิน 100,000 ล้านบาท ส่วนการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ได้เสนอโครงการลงทุนที่อยู่ในแผนฟื้นฟูและบรรจุอยู่ในแผนปฏิบัติการลงทุน แต่ยังไม่ได้รับอนุมัติจาก ครม.ให้พิจารณา 7 โครงการ รวมทั้งรถไฟความเร็วสูง 2 โครงการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์นโยบายเร่งด่วนประกันรายได้เกษตรกรข้าวเปลือกยางพาราปาล์มน้ำมัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้