ข่าว
100 year

ล้างคราบขุมทรัพย์ผลประโยชน์! “สนธิรัตน์” เร่งแก้ไขภาพพจน์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ค. 2562 09:05 น.
SHARE


กระทรวงพลังงานโปร่งใส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค.ที่ผ่านมา นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลังเข้าทำพิธีสักการะศาลพระพรหม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงฯว่า ตนจะทำงานในตำแหน่ง รมว.พลังงานด้วยความโปร่งใสตรวจสอบได้ เพื่อลบภาพที่คนส่วนใหญ่มองว่ากระทรวงพลังงานเป็นขุมทรัพย์แห่งผลประโยชน์ ทำให้คนมารับตำแหน่ง รมว.พลังงานถูกมองในทางที่ไม่ดี ขอย้ำว่าในยุคของตนจะทำให้กระทรวงพลังงานเป็นหน่วยงานที่โปร่งใสตรวจสอบได้ ประชาชนทุกคนจะได้รับการดูแลเรื่องราคาพลังงานอย่างเป็นธรรม

นายสนธิรัตน์กล่าวต่อว่า ตนจะหารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณาว่าจะสามารถต่ออายุโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อคนมีรายได้น้อย เช่น การใช้ไฟฟ้าฟรีครัวเรือนละ 45 บาทต่อเดือน หรือการซื้อก๊าซหุงต้มที่อุดหนุนราคาที่ 363 บาทต่อ 15 (กก.) ได้อีกหรือไม่ เพราะต้องดูกลไกของกองทุนน้ำมันควบคู่กันไปด้วย และต้องให้มีการตรวจสอบว่าผู้ที่ได้รับสิทธิเป็นคนมีรายได้น้อยจริงๆเพื่อป้องกันการรั่วไหล

ทั้งนี้ ยืนยันว่าขณะนี้ภาครัฐจะยังกำหนดให้น้ำมันไบโอดีเซลบี 10 เป็นน้ำมันพื้นฐาน (น้ำมันที่มีจำหน่ายในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการ) ของประเทศ ส่วนในอนาคตจะมีการกำหนดให้บี 20 เป็นน้ำมันพื้นฐานหรือไม่ ต้องรอดูว่าผลผลิตปาล์มน้ำมันในประเทศเพียงพอที่จะนำมาผลิตเป็นบี 10 หรือไม่ หากเพียงพอก็สามารถผลักดันให้บี 20 เป็นน้ำมันพื้นฐานได้เช่นกัน

สำหรับแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้า (พีดีพี 2018) ที่ผู้ตรวจการแผ่นดินได้แจ้งว่าอาจมีปัญหาเรื่องสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าของภาครัฐที่ไม่ควรต่ำกว่า 51% นั้น เรื่องนี้มีทางออกแน่นอน โดยพร้อมทำเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินต่อไป ส่วนเรื่องการขู่ฟ้องร้องของบริษัทเชฟรอน สำรวจ และผลิต (ประเทศไทย) จำกัด ต่อกรณีการเตรียมยื่นฟ้องต่ออนุญาโตตุลาการ เรื่องการรื้อถอนแท่นขุดเจาะสำรวจปิโตรเลียมในอ่าวไทย เรื่องนี้ ขอยืนยันว่ากระทรวงพลังงานปฏิบัติตามกฎหมายปิโตรเลียมที่ถูกต้องที่สุดแล้ว ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรพร้อมชี้แจงทุกเรื่องหากมีการฟ้องร้อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์กระทรวงพลังงานขุมทรัพย์ผลประโยชน์ความโปร่งใสไบโอดีเซล

คุณอาจสนใจข่าวนี้