ข่าว
100 year

ลดภาษี 10% กระทบแน่รายได้สรรพากร จ่อแก้ก.ม.รีดภาษีเฟซบุ๊ก

ไทยรัฐออนไลน์18 ก.ค. 2562 19:45 น.
SHARE

สรรพากร เตรียมเสนอข้อดี-ข้อเสีย ให้ขุนคลังคนใหม่ตัดสินใจ ลดภาษีเงินได้ 10% ตามที่รัฐบาลหาเสียง ยอมรับกระทบจัดเก็บรายได้ค่อนข้างมาก จ่อชงแก้ ก.ม. รีดภาษีเฟซบุ๊ก-กูเกิล

เมื่อวันที่ 18 ก.ค. นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า ภายหลังนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เข้ามารับตำแหน่ง ได้ขอให้กรมสรรพากรเข้ามาชี้แจงถึงความเป็นไปได้ในการลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% ตามแนวนโยบายที่รัฐบาลได้หาเสียงไว้ ซึ่งกรมสรรพากรจะเสนอข้อดีและข้อเสียให้พิจารณาประกอบการตัดสินใจว่าทำได้หรือไม่ ทั้งนี้ การลดอัตราภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา 10% กระทบกับรายได้ของกรมสรรพากรค่อนข้างมาก ส่วนจะทำให้ฐานภาษีหายไปเป็นจำนวน 3 ล้านรายตามที่นายกรณ์ จาติกวานิช อดีต รมว.คลัง ระบุไว้หรือไม่นั้น ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะต้องรายงาน รมว.คลัง ก่อน

นอกจากนี้จะเสนอให้ รมว.คลัง เดินหน้าร่าง พ.ร.บ.แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... เพื่อรองรับการจัดเก็บภาษีจากผู้ประกอบการธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ (e-Business) ซึ่งขณะนี้ยังค้างอยู่ในชั้นการพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมต่อผู้ประกอบการไทย เนื่องจากปัจจุบันการให้บริการซื้อสินค้าและบริการบนเว็บไซต์ หรือแพลตฟอร์มที่จดทะเบียนในต่างประเทศ แต่มีรายได้เกิดขึ้นในประเทศไทย จึงทำให้ไม่ต้องเสียภาษีใดๆ ให้กับประเทศไทย เช่น facebook, Google, Amazon เป็นต้น เบื้องต้นจะเสียเฉพาะภาษีมูลค่าเพิ่มที่เป็นรายได้ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังไม่สามารถเก็บภาษีกำไรจากการดำเนินกิจการได้

สำหรับมาตรการลดหย่อนภาษีจากการซื้อหน่วยลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่จะสิ้นสุดในสิ้นปี 2562 นี้ กรมสรรพากรยังยืนความเห็นว่าไม่ควรต่ออายุอีกต่อไป แต่ยังสนับสนุนมาตรการลดหย่อนภาษีจากการลงทุนในกองทุนเพื่อการเกษียณอายุ (RMF) ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รีดภาษีเฟซบุ๊กลดภาษี 10%นโยบายพลังประชารัฐภาษีเงินได้ผลกระทบลดภาษีเงินได้สรรพากรE-commerce ภาษี aec

คุณอาจสนใจข่าวนี้