ข่าว
100 year

สหภาพไปรษณีย์รอ “พุทธิพงษ์”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์17 ก.ค. 2562 08:07 น.
SHARE

นายวิเลิศ การสะสม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้สหภาพฯไปรษณีย์ ได้ขอเข้าพบและหารือกับนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เพื่อรายงานการดำเนินงานของบอร์ดและผู้บริหารของไปรษณีย์ให้ รมว.ดีอีได้รับทราบอีกช่องทางหนึ่ง นอกจากการรับฟังข้อมูลจากบอร์ดและฝ่ายบริหารแล้ว ทั้งนี้เพื่อให้ รมว.ดีอี มีข้อมูลครบถ้วนและ สามารถกำหนดนโยบายการกำกับกิจการไปรษณีย์ไทยให้ดียิ่งขึ้น มีศักยภาพ สามารถแข่งขันกับเอกชนได้ “ปัจจุบันต้องยอมรับว่า รายได้ไปรษณีย์ไทยลดลงอย่างต่อเนื่อง ขณะที่คู่แข่งของไปรษณีย์ไทย มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยที่แนวทางการทำงานของฝ่ายบริหารของไปรษณีย์ไทยไม่ชัดเจน ส่งผลต่อรายได้ลดลง จึงต้องการให้ รมว.ดีอีมาช่วยสะสางปัญหาดังกล่าว รวมถึงความโปร่งใสในการจัดซื้อจัดจ้างการปรับปรุงที่ทำการไปรษณีย์ไทยหลายแห่ง”

นายวิเลิศ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังขอให้ รมว.ดีอี ช่วยติดตามโครงการดิจิทัลชุมชนด้านอีคอมเมิร์ซการติดตั้ง อุปกรณ์ระบบบริหาร ณ จุดขาย หรือพีโอเอส (POS : Point Of Sale) ณ ที่ทำการไปรษณีย์ไทย 200 แห่งด้วย เนื่องจากสหภาพฯ ได้มีการตรวจสอบแล้ว พบว่ามีการดำเนินการไม่โปร่งใสและบอร์ดได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้วเสร็จ แต่ไม่ยอมเปิดเผยผลการสอบสวนข้อเท็จจริงส่งผลเสียต่อการดำเนินงานของไปรษณีย์ไทย

ทั้งนี้ โครงการพีโอเอสนั้น เป็นนโยบายของกระทรวงดีอี ที่ต้องการต่อยอดโครงการอินเตอร์เน็ตประชารัฐ ด้วยการ สนับสนุนให้สินค้าชุมชนมีระบบอีคอมเมิร์ซ แต่ปรากฏการดำเนินการดังกล่าวไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตประชารัฐ และมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้งอุปกรณ์ ทำให้ไม่มีร้านค้าเข้าร่วมโครงการแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจไปรษณีย์ไทยรายได้ลดลงกระทรวงดีอีบอร์ดบริหารความโปร่งใส

คุณอาจสนใจข่าวนี้