ข่าว
100 year

วันพระใหญ่เงินสะพัดเฉียดหมื่นล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ก.ค. 2562 05:15 น.
SHARE

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยสถานการณ์ท่องเที่ยวช่วงหยุดยาววันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาระหว่างวันที่ 13-17 ก.ค.ว่า บรรยากาศการเดินทางภายในประเทศอาจไม่คึกคักมากนัก สอดคล้องกับผลการสำรวจการท่องเที่ยวช่วงเทศกาล ของคนไทย โดยสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยพบว่า คนไทย มีแผนออกเดินทางท่องเที่ยววันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา ลดลงเหลือเพียง 3% จาก 7% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา โดยจะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทาง 2.97 ล้านคน/ครั้ง มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยที่ 62% มีการใช้จ่ายสร้างรายได้หมุนเวียน 9,500 ล้านบาท

“ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวเกือบทุกภูมิภาคประเมินว่า ในช่วงดังกล่าวจะมีการเดินทางที่ต่ำกว่าปกติ โดยมีปัจจัยที่มาจากช่วงเวลาดังกล่าว ไม่ใช่วันหยุดยาวต่อเนื่อง แต่หากใช้โอกาสการลา 1 วัน ก็จะมีวันหยุดยาวต่อเนื่องกันถึง 5 วัน ผนวกกับเป็นช่วงค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้น ทำให้ราคาแพ็กเกจท่องเที่ยวต่างประเทศถูกลง เอื้อให้นักท่องเที่ยวบางส่วนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศ

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า แม้ภาคเอกชนประเมินว่าบรรยากาศการเดินทางไม่ค่อยคึกคัก แต่เนื่องจากวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาของชาวพุทธ จึงคาดว่าประชาชนส่วนหนึ่ง จะพาครอบครัวเดินทางไปไหว้พระ ทำบุญตักบาตร ถวายเทียนพรรษาตามวัดต่างๆ ตามความเชื่อและศรัทธาของพุทธศาสนิกชน รวมทั้งถือโอกาสท่องเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ เช่น ประเพณีแห่เทียนพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี, งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำที่ลาดชะโด ที่พระนครศรีอยุธยา, ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา ที่สระบุรี ฯลฯ

สำหรับจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมจากผู้เยี่ยมเยือนคนไทยส่วนใหญ่ยังอยู่ในภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือเป็นหลัก เนื่องจากมีการจัดกิจกรรม เทศกาล งานประเพณีในช่วงวันเข้าพรรษาเกือบทุกพื้นที่ในภูมิภาค ขณะที่แหล่งท่องเที่ยวในภาคใต้และภาคเหนือได้รับความนิยมค่อนข้างน้อย เนื่องจากเป็นช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยวของพื้นที่ อุทยานแห่งชาติทางทะเลฝั่งอันดามันปิดการเข้าชมเพื่อพื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติ อีกทั้งยังเป็นช่วงฤดูฝนไม่เหมาะกับการทำกิจกรรมทางทะเล ทั้งนี้ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในวันหยุดดังกล่าว ได้แก่ กาญจนบุรี ชลบุรี กรุงเทพฯ พระนครศรีอยุธยา นครราชสีมา ประจวบคีรีขันธ์ ลพบุรี สงขลา สระบุรี ระยอง ตามลำดับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ททท.วันพระใหญ่วันพระเงินสะพัดอาสาฬหบูชาวันเข้าพรรษายุทธศักดิ์ สุภสรข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้