ข่าว
100 year

จี้ผู้ค้าชุดสังฆภัณฑ์ ปิดป้ายราคาให้ชัดเจน ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำ-ปรับ

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 18:45 น.
SHARE

กรมการค้าภายใน ลงพื้นที่ตรวจสอบชุดสังฆภัณฑ์-ไทยธรรม ลั่นไม่พบความผิดปกติของราคา จี้ผู้ค้าปิดป้ายแสดงราคาขายให้ชัดเจน ฝ่าฝืนมีโทษทั้งจำ-ปรับ

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายชุดสังฆทานและชุดไทยธรรม ณ ห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส สาขารัตนาธิเบศร์ จ.นนทบุรี ซึ่งจากการตรวจสอบ พบว่า สินค้ามีเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค และเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ราคาจำหน่ายยังคงทรงตัว ไม่มีการปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด โดยราคาจำหน่ายขึ้นอยู่กับสินค้าที่บรรจุภายในชุดสังฆทาน เช่น ชุดสังฆทาน ชุดละ 99-650 บาท ชุดสังฆทานยา ชุดละ 99-229 บาท เทียนพรรษา แพ็กคู่ แพ็กละ 55-568 บาท และต้นละ 659-1,192 บาท หลอดไฟ แพ็ก 3 หลอด ขนาด 18 วัตต์ ราคา 99-119 บาท ขนาด 36 วัตต์ ราคา 119-139 บาท ผ้าอาบน้ำฝน ขนาด 1.8 เมตร ผืนละ 79-89 บาท ขนาด 2.4 เมตร ผืนละ 129 บาท

นอกจากนี้ ได้กำชับให้ผู้ประกอบการต้องปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายสินค้าประเภทชุดสังฆทาน ชุดไทยธรรม โดยให้แสดงราคาขายปลีกสินค้า พร้อมทั้งแสดงรายการสินค้า ขนาด น้ำหนักต่อหน่วย ปริมาณการบรรจุและราคาของสินค้าแต่ละรายการที่บรรจุในชุดสังฆทานหรือชุดไทยธรรม รวมทั้งค่าภาชนะบรรจุด้วย โดยผู้ค้าต้องขายสินค้าหรือบริการตรงตามป้ายแสดงราคา ไม่ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคา ที่เป็นการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค และห้ามปฏิเสธการจำหน่ายโดยไม่มีเหตุอันสมควร

“ในช่วงใกล้วันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา วันที่ 16-17 ก.ค.นี้ ผู้บริโภคจะนิยมเลือกซื้อสินค้าประเภท ชุดสังฆทาน ชุดไทยธรรม นำไปถวายแด่พระภิกษุสงฆ์ ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องปรามมิให้ผู้ประกอบการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาจำหน่ายโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร กรมจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบสถานการณ์ราคา และกำชับให้ผู้ค้าปิดป้ายแสดงราคาเครื่องสังฆภัณฑ์ให้ชัดเจน เพื่อรักษาความเป็นธรรมให้แก่ประชาชนผู้บริโภค”

อย่างไรก็ตาม หากพบการกระทำผิด สามารถร้องเรียนได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ หรือสายด่วนกรมการค้าภายใน โทร.1569 กรมจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบ และหากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายต้องโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุดสังฆทานติดป้ายราคาชุดสังฆทานเข้าพรรษาชุดไทยธรรมเครื่องสังฆภัณฑ์กรมการค้าภายในข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้