ข่าว
100 year

พาณิชย์ คาดหวังปาล์มน้ำมัน มีโอกาสแตะกก.ละ 5 บาท

ไทยรัฐออนไลน์12 ก.ค. 2562 18:01 น.
SHARE

กรมการค้าภายใน เชื่อปาล์มน้ำมันมีโอกาสแตะกก.ละ 5 บาท หากรัฐบาลเพิ่มความต้องการใช้ผลิต บี10-บี 20 ให้มากขึ้น พร้อมเฝ้าระวังลักลอบนำเข้าซีพีโอ จากเพื่อนบ้านฟันกำไรส่วนต่าง

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาปาล์มน้ำมัน ว่า มีโอกาสที่จะขยับขึ้นไปถึงกิโลกรัมละ 5 บาท หากรัฐบาลเพิ่มความต้องการใช้น้ำมันปาล์มดิบ (ซีพีโอ) เพื่อผลิตไบโอดีเซล ทั้งบี 10 และบี 20 ให้มากขึ้น จากปัจจุบัน โดยหากราคาผลปาล์มสดขึ้นไปถึงกก.ละ 5 บาท ราคาซีพีโอ จะปรับขึ้นมาอยู่ที่กก.ละ 26-27 บาท และราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดเพื่อการบริโภคจะปรับขึ้นมาอยู่ที่ไม่เกินขวด (ลิตร) ละ 40 บาท ส่วนราคาผลปาล์มสดล่าสุด กก.ละ 3.40-3.60 บาท ซีพีโอ กก.ละ 19.20 บาท ลดลงเล็กน้อยจากช่วงก่อนหน้านี้ แต่ยังถือว่าคุ้มต้นทุนเกษตรกร ที่กก.ละประมาณ 3.00 บาท

“ปัญหาการลักลอบนำเข้าซีพีโอจากเพื่อนบ้านเข้ามานั้น หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เพราะมีแนวโน้มอาจลักลอบนำเข้า เพราะราคาเพื่อนบ้านถูกกว่าไทยถึง กก.ละ 4-5 บาท จึงอยากให้ผู้ประกอบการ และประชาชนเป็นหูเป็นตาให้ด้วย หากพบเห็นการลักลอบนำเข้า แจ้งได้ที่สายด่วนกรม โทร.1569 และสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ จะส่งทีมไปตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายทันที”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปาล์มน้ำมันราคาปาล์มน้ำมันน้ำมันปาล์มผลปาล์มปาล์มขึ้น 5 บาทลักลอบนำเข้าน้ำมันปาล์มดิบเกษตร

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้