ข่าว
100 year

รวมสัญญาล่อนักลงทุน

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.ค. 2562 07:15 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานจากบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ถึงความคืบหน้าโครงการระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติ (เอพีเอ็ม) สนามบินดอนเมืองว่า ทอท.จะบวกรวมโครงการเอพีเอ็มเข้ากับโครงการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ (junction terminal) ที่จะเป็นจุดเชื่อมต่อเอพีเอ็ม รถไฟฟ้าสายสีแดงบางซื่อรังสิต และระบบขนส่งอื่นๆ รวมทั้งโครงการก่อสร้างอาคารจอดรถระยะไกลให้เป็นสัญญาเดียวกันที่มีวงเงินรวมกันกว่า 10,000 ล้านบาท เพื่อให้มีการบริหารจัดการเอพีเอ็ม เชื่อมโยงการเดินทางไปยังพื้นที่อาคารผู้โดยสารหลังใหม่ ฯลฯ

โครงการดังกล่าวจะเปิดให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนในรูปแบบพีพีพี (เอกชนลงทุนทั้งหมด) โดยแบ่งผลตอบแทนให้ ทอท.และเมื่อครบอายุสัมปทาน เอกชนต้องโอนทรัพย์สินทั้งหมดคืนแก่ ทอท. ขณะที่ ทอท.จะให้สิทธิ์การบริหารพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ ฯลฯ ให้กับเอกชนทั้งหมด โดยในอาคารผู้โดยสารหลังใหม่เอกชนสามารถพัฒนาเป็นร้านค้า หรือช็อปปิ้งมอล์ได้ ส่วนอาคารจอดรถก็สามารถบริหารจัดเก็บค่าจอดรถได้รวม 8,000 คัน ฯลฯ

สาเหตุที่ ทอท.ต้องรวมงานเอพีเอ็มเข้ากับอาคารผู้โดยสารหลังใหม่, อาคารจอดรถ เพราะหากเปิดประมูลแยกเอพีเอ็มโครงการเดียวมูลค่า 5,000 ล้านบาท เอกชนอาจจะไม่สนใจ เพราะไม่คุ้นค่าการลงทุน และ ทอท.จะเสนอข้อสรุปโครงการเสนอให้คณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท.อนุมัติได้ในปีนี้ เพื่อเปิดประมูลปีหน้า เปิดให้บริการปี 2566.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ท่าอากาศยานไทยครงการระบบขนส่งผู้โดยสารอัตโนมัติเอพีเอ็มสนามบินดอนเมืองรถไฟฟ้าสายสีแดงนักลงทุนทอท.ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้