ข่าว
100 year

กดราคาดันยอดขายบี 20 เอส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 มิ.ย. 2562 05:30 น.
SHARE

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน กล่าวในโอกาสเป็นประธานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ “บางจากไฮดีเซล B20 S” หรือ
บี 20 เอส ที่สถานีบริการน้ำมันบางจาก สาขาเทพารักษ์ กม.1 ว่า กระทรวงเตรียมออกประกาศปรับปรุงการใช้มาตรฐานน้ำมันไบโอดีเซลบี 10 (ที่มีส่วนผสมไบโอดีเซล 10%) ให้ผู้ผลิตไบโอดีเซลและผู้ค้าน้ำมันปรับตัวเพื่อให้บริการบี 10 เป็นน้ำมันทางเลือกใช้แทนบี 7 ได้ 100% ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.2563 หลังจากสมาคมผู้ผลิตยานยนต์แห่งประเทศญี่ปุ่น (จามา) ให้การยอมรับมาตรฐานน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์บี 100 สามารถใช้ได้ในรถยนต์ค่ายรถญี่ปุ่นที่ผลิตตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นไป หรือรถยนต์ที่มีอายุใช้งานไม่เกิน 6-7 ปี

ล่าสุด บริษัทบางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ยังได้ร่วมส่งเสริมการจำหน่ายบี 20 โดยได้มีการยกระดับคุณภาพน้ำมันให้กับกลุ่มอุตสาหกรรม เรือและรถขนส่งขนาดใหญ่ ทำให้ยอดการใช้บี 20 เมื่อเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา บริษัทน้ำมันทุกแห่งที่จำหน่ายบี 20 มียอดขายรวม 70 ล้านลิตร และได้ตั้งเป้าหมายมียอดขายในเดือน มิ.ย. เพิ่มขึ้นเป็น 110 ล้านลิตร จากปั๊มที่จำหน่ายบี 20 ปัจจุบัน 1,000 แห่ง โดยราคาขายปลีกหน้าปั๊มถูกกว่าน้ำมันดีเซลทั่วไปลิตรละ 5 บาท คิดเป็นวงเงินช่วยประชาชนประหยัดค่าใช้จ่ายได้ 550 ล้านบาท มาตรการดังกล่าวจะสิ้นสุดในวันที่ 31 ก.ค.นี้ หลังจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับ รมว.พลังงานคนใหม่ จะพิจารณาว่าจะชดเชยราคาให้ต่อไปหรือไม่

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บางจากฯได้ยกระดับคุณภาพบี 20 เป็นน้ำมันไฮดีเซล บี 20 เอส หรือบี 20 เอส จำหน่ายในปั๊มบางจาก 350 แห่งทั่วประเทศภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ในราคาขายปลีกที่ถูกกว่าน้ำมันดีเซลทั่วไปลิตรละ 5 บาท ที่จะสิ้นสุดลงวันที่ 31 ก.ค.นี้ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการใช้บี 20 และช่วยเกษตรกรผู้ปลูกปาล์ม แม้หากกระทรวงพลังงานไม่ต่ออายุ มาตรการลดราคาขายปลีกผู้ค้าก็จะยังคงดำเนินมาตรการลดราคาบี 20 ให้ถูกกว่าดีเซลปกติต่อไป

“น้ำมันไฮดีเซล บี 20 เอส ได้พัฒนาเติมสารเพิ่มคุณภาพเป็นรายแรก และรายเดียวของประเทศไทย เพิ่มค่าซีเทนและทำความสะอาดเครื่องยนต์ได้ดีขึ้น ผ่านการทดสอบใช้งานจริงแล้วพบว่า ช่วยทำความสะอาดหัวฉีดกำลังและแรงบิดเพิ่มขึ้น ส่งผลให้เครื่องยนต์แรงขึ้น เกิดการเผาไหม้สมบูรณ์ ประหยัดเชื้อเพลิง ล่าสุดมีค่ายรถบรรทุก แสดงความพร้อมใช้บริการแล้ว อาทิ ฮีโน่ อีซูซุ”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บางจากB20 Sน้ำมันบางจากไฮดีเซลบางจากไฮดีเซล B20 Sไบโอดีเซลศิริ จิระพงษ์พันธ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้