ข่าว
100 year

ปตท.ปรับทัพรับสงครามการค้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 มิ.ย. 2562 07:30 น.
SHARE

นายชาญศิลป์ ตรีนุชกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ให้สัมภาษณ์ระหว่างการพาสื่อมวลชนศึกษาดูงานเมืองอัจฉริยะ ที่ประเทศฝรั่งเศส ว่า จากการปรับโครงสร้างธุรกิจ ปรับโครงสร้างผู้บริหารใหม่ และผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ-จีน ทำให้ ปตท.ต้องพิจารณาทบทวนการกำหนดเป้าหมายผลประกอบการใหม่ โดยเฉพาะกำไร เนื่องจากยอดขายและส่วนต่างของกำไรผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีของบริษัทในเครือลดลงเล็กน้อย

ขณะที่สถานการณ์แนวโน้มราคาน้ำมันในตลาดโลก ปตท.คาดว่าราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยอยู่ที่ 60-70 เหรียญฯต่อบาร์เรล เนื่องจากปริมาณการผลิตในขณะนี้มากกว่าความต้องการใช้ โดยความต้องการใช้น้ำมันเบนซิน น้ำมันเตา ลดลง ส่งผลต่อยอดขายของ ปตท.ด้วย แต่ความต้องการใช้น้ำมันเครื่องบิน เพิ่มขึ้น เนื่องจากธุรกิจสายการบินเติบโต โดยเฉพาะในเอเชีย ที่สายการบินต้นทุนต่ำ เติบโตมาก ประชาชน เดินทางท่องเที่ยวจำนวนมากซึ่งเป็นโอกาสของ ปตท. ที่จะเพิ่มยอดขายน้ำมันเครื่องบินเช่นกัน ขณะเดียวกันการใช้พลังงานของโลกได้ปรับเปลี่ยนไปสู่พลังงานหมุนเวียน เช่น พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานทดแทนอื่นๆ ทำให้ราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกไม่ผันผวนเหมือนที่ผ่านมา

สำหรับการปรับแผนการลงทุนในปีนี้ ด้วยการเพิ่มเม็ดเงินลงทุนเพิ่มอีก 33,200 ล้านบาท ส่งผลให้งบประมาณการลงทุนของ ปตท.ปีนี้อยู่ที่ 104,000 ล้านบาท โดยวงเงินลงทุนที่เพิ่มขึ้นนั้น ปตท.จะลงทุนในธุรกิจเทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งเป็นการเตรียมความพร้อมรองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีสู่ยุคดิจิทัล อีกทั้งเป็นการเตรียมพร้อมการลงทุนพัฒนาท่าเรือมาบตาพุดระยะที่ 3 ที่คาดว่าจะลงนามในสัญญาได้ในเดือน ก.ค.นี้ รวมถึงการเพิ่มทุนในบริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) และการลงทุนในกองทุนใหม่ต่างๆ ด้วย

“การขยายการลงทุนของ ปตท. จะเน้นธุรกิจที่เกี่ยวข้องและ ปตท.มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งการลงทุนท่าเรือมาบตาพุดนั้น เชื่อว่าจะสามารถบริหารได้ดี มีประสิทธิภาพ ส่วนการลงทุนในรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรด) เชื่อม 3 สนามบินนั้น ปตท.ไม่มีความชำนาญ แต่หากผู้ชนะประมูลมาเชิญ ให้ไปร่วมลงทุนในส่วนที่ ปตท.เกี่ยวข้อง ก็น่าสนใจ ซึ่งต้องศึกษาความเป็นไปได้การลงทุนก่อนแล้วนำเรื่องหารือในที่ประชุมบอร์ด”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปตท.สงครามการค้าสหรัฐฯ-จีนปรับโครงสร้างธุรกิจราคาน้ำมันตลาดโลกชาญศิลป์ ตรีนุชกรข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้