ข่าว
100 year

อาเซียนจับมือจบอาร์เซ็ป

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 มิ.ย. 2562 07:30 น.
SHARE

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเจรจาจัดทำความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ระดับภูมิภาค (อาร์เซ็ป) ระหว่างอาเซียน และคู่เจรจา 6 ประเทศ ได้แก่ จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ว่า ประเด็นสำคัญสำหรับอาเซียนขณะนี้คือ การหาท่าทีร่วมกันใน 2 เรื่อง คือ กฎว่าด้วยถิ่นกำเนิดสินค้า ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้สมาชิกได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษีภายใต้ความตกลง และเรื่องการลงทุน โดยคณะเจรจาจัดทำอาร์เซ็ประดับเจ้าหน้าที่ต้องหารือเพื่อหาท่าทีร่วมกันให้ได้ ก่อนนำไปเจรจาต่อรองกับ 6 คู่เจรจาในช่วงประชุมคณะกรรมการเจรจาจัดทำอาร์เซ็ป ที่เมลเบิร์น ออสเตรเลีย ปลายเดือน มิ.ย.นี้

“กฎถิ่นกำเนิดสินค้าอาเซียนบางประเทศที่นำเข้าสินค้ามาผลิตแล้วส่งออกไปสมาชิกอาร์เซ็ป ต้องการทำให้กฎอ่อนลง เช่น มีสัดส่วนการใช้วัตถุดิบของอาเซียนน้อยลง แต่บางประเทศ ที่เป็นแหล่งผลิตวัตถุดิบต้องการทำให้กฎเข้มขึ้น เพื่อป้องกันนำเข้าวัตถุดิบนอกอาเซียนมาใช้ ซึ่งอาเซียนต้องหาสมดุลของผลประโยชน์ให้ได้ ไม่มีใครได้ประโยชน์ หรือเสียประโยชน์ทั้งหมด ส่วนเรื่องการลงทุน ยังมีความเห็นต่างในเรื่องการระงับข้อพิพาทด้านการลงทุน”

สำหรับการประชุมคณะกรรมการที่เมลเบิร์น ตั้งเป้าหมายจะสรุปผลการเจรจาให้ได้ 3 เรื่องคือ ภาคผนวกโทรคมนาคมและการเงิน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเปิดตลาดภาคบริการ รวมถึงเรื่องพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ นอกจากนี้ยังมีอีก 2 เรื่องที่สรุปได้แล้วในเบื้องต้น คือ นโยบายแข่งขันและการระงับข้อพิพาท ทั้งนี้ อาร์เซ็ปคืบหน้าแล้วราว 60% เพราะเจรจาจบแล้ว 7 เรื่อง จาก 20 เรื่อง เหลืออีก 13 เรื่องที่ต้องเจรจาให้จบในปีนี้ตามเป้าหมายผู้นำ มั่นใจจะจบได้แน่นอน และน่าจะมีผลใช้บังคับอย่างเร็วปลายปี 63 ซึ่งจะทำให้สมาชิกใช้ประโยชน์จากความตกลง เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน ระหว่างกันได้ท่ามกลางกระแสการปกป้องทางการค้าที่มากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาเซียนอาร์เซ็ปอรมน ทรัพย์ทวีธรรมกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศความตกลงการค้าพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้